31 ฝันร้าย.............กับ 31 ภาพยนตร์สยองขวัญแห่งตำนานต้องห้ามตลอดกาล(ภาคปัจฉิมบท)   Share

31 ฝันร้าย.............กับ 31 ภาพยนตร์สยองขวัญแห่งตำนานต้องห้ามตลอดกาล(ภาคปัจฉิมบท)


ทำไมต้อง 31 ฝันร้าย?
มีเพื่อนๆหลายคนชอบถามผมว่าทำไมชื่อของบทความชุดนี้ต้องเป็น 31 นั่นสิทำไมกันนะ? บทความที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้เป็นชิ้นที่ 3 แล้วนะครับ ถือเป็นบทความชุดไตรภาคเลยก็ว่าได้ บทความชุดแรกใช้ชื่อว่า “ ศุกร์ 13 ฝันหวาน..........กับ 13 ภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้ามตลอดกาล !!! ” ออกเผยแพร่เป็นชุดแรกที่เว็บ www.siamsouth.com ใน ณ ห้วงเวลา 16.4.44 น. ของเย็นวันที่ 1 มีนาคม ปีพ.ศ. 2552 บทความเล็กๆชิ้นนี้เล่าถึงภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้าม 13 เรื่อง(ที่ไม่ควรหามารับชม) ส่วนบทที่ 2 ใช้ชื่อว่า “ ศุกร์ 13 ฝันหวาน.............กับ 20 โคตรภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้ามตลอดกาล(ฉบับสมบูรณ์) ” ออกเผยแพร่ครั้งแรกที่เว็บ www.siamsouth.com เช่นกันใน ณ ห้วงเวลาตี 5.5.44 น. ของเช้ามืดวันที่ 30 ตุลาคม ปีพ.ศ. 2552 โดยมีการเพิ่มภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้ามเข้าไปอีก 7 เรื่องรวมกับของเดิมที่มีอยู่แล้ว 13 เรื่อง เลยได้20 ภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้ามดังปรากฏ ย้อนกลับไปที่คำถามของเพื่อนๆผู้เขียนที่ว่า “ ทำไมชื่อของบทความชุดนี้ต้องเป็น 31 ” นั่นสิทำไมกัน คำตอบครับ ผมเป็นคนที่ชอบเขียนอะไรแล้ว “ ต้องมีความหมายในตัวของมัน ” เลข 31 นี่มาจากหมายเลข 13 ครับ หมายเลข 13 เป็นหมายเลขที่มีความหมายน่ากลัวเกรงมาก ในตำนานยุคแรกๆของทางยุโรปตะวันตกกล่าวเอาไว้ว่า อาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูคริสต์ (The Last Supper) มีผู้ร่วมโต๊ะอาหาร 13 คน เลข 13 จึงเป็นเลขแห่งลางโชคร้ายและความพินาศในความเชื่อของชาวตะวันตก โดยหากเดือนไหนเลข 13 ไปตรงกับวันศุกร์ด้วยแล้วก็ย่อมที่จะเป็นวันมหาอัปมงคลอย่างแท้จริงเพราะเชื่อกันว่าเป็นวันที่พระเยซูคริสต์ถูกตรึงกางเขน อาดัม และอีฟกัดผลแอปเปิ้ลต้องห้ามจนถูกไล่ออกมาจากสวนอีเดน และเชื่อกันว่าวันศุกร์ยังเป็นวันตายของทั้งอาดัม และอีฟอีกด้วย ความหมายของวันศุกร์ และเลข 13 จึงเป็นความหมายแห่งกาลมหาอัปมงคลอย่างแท้ 13 + 666 (6+6+6) หมายเลข 666 เชื่อว่าเป็นหมายเลขการกำเนิดของบุตรแห่งซาตาน 6+6+6 ได้เท่ากับ 18 เอาหมายเลข 13 + 18 ได้ 31 หมายเลข 31 ถือกันว่าเป็นตัวเลขแห่งการสิ้นสุด จบสิ้นทุกสิ่งทุกอย่าง ทางเลขศาสตร์โหราเชื่อกันว่าหมายเลข 31 ยังเป็นหมายเลขอัปมงคลแห่งทุกข์ซ้ำซาก การเปลี่ยนแปลงไปสู่ห้วยแห่งทุกข์ ล้มเหลว อุปสรรคขวากหนาม ถ้าเราสลับตัวเลข 31 (หน้า-หลัง)เลขที่ได้คือ 13 !!! บทความไตรภาคชุดจบชิ้นนี้ผู้เขียนจึงขอให้ชื่อว่า “ 31 ฝันร้าย.............กับ 31 ภาพยนตร์สยองขวัญแห่งตำนานต้องห้ามตลอดกาล(ภาคปัจฉิมบท) ” โดยเป็นการเพิ่มภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้ามเข้าไปอีก 11 เรื่องเพื่อให้ครบองค์ทั้ง 31 ดังกล่าวมาข้างต้น คำว่า
“ ศุกร์ 13 ฝันหวาน ” ที่ผู้เขียนใช้ในงานเขียนชุดที่ 1 และ 2 นั้นขอยอมรับเลยว่าได้แรงบันดาลใจมาจากหนังเรื่องเจสัน ส่วนคำว่า “ ฝันร้าย ” นั้นคงได้แนวคิดมาจากเรื่องนิ้วเขมือบ โดยเป็นการนำเสนอภาพยนตร์แห่งฝันร้ายทั้ง 31 เรื่องซึ่งถือเป็นภาพยนตร์ หรือหนังต้องห้ามในวงการภาพยนตร์ ผมขอ “นิยามศัพท์เฉพาะ” เสียหนึ่งข้อนะครับ ว่าคำว่า “ภาพยนตร์สยองขวัญแห่งตำนานต้องห้าม ” นี้หมายถึง “ ภาพยนตร์ หรือหนังสยองขวัญที่มีการสร้างกันออกมาได้น่ากลัวในลักษณะต่างๆ อาจจะน่ากลัวในเรื่องของความสยดสยองของฉาก ความน่ากลัวหวาดระแวงในเรื่องของผีสาง ภาพแหวะ อารมณ์ความเสื่อมของตัวหนัง การทรมานและทำร้ายจิตใจคนดูผู้ชมนานาวิธี ความเลวทรามวิปริต เซ็กซ์ และอื่นๆ ” เรียกว่าเป็นภาพยนตร์เฉพาะแนว นอกกระแสที่ค่อนข้างหาดูหาชมยากในระดับหนึ่ง-ขั้นหาดูยากมากๆ


แรงบันดาลใจสู่การจัดอันดับภาพยนตร์สยองขวัญแห่งตำนานต้องห้าม
ครั้งหนึ่งนานมากแล้วผมเคยไปเที่ยวแถบชานเมืองของจังหวัดพะเยาและได้เข้าไปเดินเที่ยวในศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง เดินชมเลือกซื้อของใช้ส่วนตัวอยู่นานพอดู สายตาพลันเหลือบไปพบเห็นแผ่นหนังสยองขวัญชุดหนึ่งเข้าเลยเลือกซื้อกลับมาดูเพราะเป็นคนชอบหนังสยองขวัญเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หนังเรื่องนี้อยู่ในชุด Masters Of Horror Season 1 หนังแผ่น vcd ถูกๆลดราคาซื้อ 1 แถม 1 แค่ 49 บาท(จากราคา 100 กว่าๆ) มีอยู่เรื่องหนึ่ง(จาก 2 เรื่อง)มีชื่อว่า “ Cigarette Burns ” ผลงานการกำกับของราชาหนังเขย่าขวัญแถวหน้าของโลกอีกคนหนึ่ง “ John Carpenter ” ผู้กำกับหนังสยองขวัญดังๆหลายเรื่อง อาทิ Halloween และThe Thing เป็นต้น หนังเรื่อง Cigarette Burns มีความน่าสนใจตรงไหนหรือ? ครับหนัง ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง Cigarette Burns หรือในชื่อภาคภาษาไทยว่า “ สยองสะพรึงขวัญ ” มีเนื้อเรื่องที่ชวนให้ติดตามเป็นยิ่ง กล่าวถึงชายผู้มีอดีตเจ็บปวดคนหนึ่งได้รับการว่าจ้างให้ช่วยสืบ-ค้นหาฟิล์มหนังสยองขวัญหายากเรื่องหนึ่งให้ ซึ่งมีตำนาน-เรื่องเล่าต่อๆกันมาว่า หลังจากมีการสร้างหนังเรื่องดังกล่าวเสร็จ มีการฉายให้สาธารณะชนชมเพียงแค่ครั้งเดียวแล้วก็ถูกทางการเก็บฟิล์มหนังเข้ากรุไป เพราะเชื่อว่าหนังสยองขวัญเรื่องดังกล่าวเป็นเหตุให้ผู้ที่ได้รับชมถูกทำร้ายสภาพจิตใจอย่างรุนแรง กลายเป็นบ้า หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “ la fin absolue du monde ” (อ่านว่า ลา-ฟิล-แอฟสลู-เดอร์-มอง) น่าจะเป็นภาษาฝรั่งเศสอันตรงกันคำแปลว่า “ วันสิ้นโลก ” อะไรประมาณนี้แหล่ะ? หนังสยองขวัญ-ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องนี้เองที่เป็นมูลเหตุทำให้ผู้เขียนเก็บเอามาคิด(เล่นๆ)ว่า ไอ้หนังแบบนี้มันมีอยู่จริงน่ะหรือ? ประจวบกับในขณะนั้นผู้เขียนอยู่ระหว่ากำลังหาข้อมูลเพื่อทำวิจัยในระดับปริญญาโทอยู่ ระหว่างที่กำลังหาข้อมูลงานวิจัยจากเว็บไซต์ต่างๆก็บังเอิญไป search เจอเข้ากับเว็บไซต์แปลกๆแห่งหนึ่ง บอกเล่าความเป็นมาของ “ หนังสยองขวัญในตำนาน ” เอาไว้ หนังที่ใครๆต่างก็เรียกกันว่า “snuff film ”

ความคิดเห็นที่ 1

ภาพยนตร์สยองขวัญแห่งตำนาน “snuff film ” และซีรี่ย์อันตราย “ Guinea Pig ”
เมื่อราวต้นปี พ.ศ. 2551 สมัยเพิ่งเรียนจบ ป.โท มาได้ไม่นานผมเคยเขียนบทวิจารณ์-จัดอันดับภาพยนตร์สยองขวัญให้กับรุ่นน้องที่มหาวิทยาลัยเพื่อเอาไปทำรายงานย่อยๆฉบับหนึ่ง นัยว่าเป็นการวิเคราะห์เรื่องราวแปลกๆที่คนส่วนใหญ่เขาไม่ค่อยจะรู้กัน ด้วยความที่รู้จักกันมานาน รุ่นน้องท่านนี้เลยมาขอให้ผมช่วยเรื่องรายงานดังกล่าว แต่มีข้อแม้ว่าขอให้ผมช่วยแนะนำ+วิเคราะห์ภาพยนตร์สยองขวัญในระดับที่ไม่ธรรมดาให้ฟังด้วย ใช้ครับรุ่นน้องของผมเขาอยากรู้ถึงระดับของภาพยนตร์สยองขวัญในระดับที่ไม่ธรรมดา ที่ใครหลายคนเขาเรียกหนังแนวนี้ว่า…….“หนังใต้ดิน” หรือที่นักดูหนังหลายท่านนิยมเรียกว่า “ หนังคัลต์ ” (cult films) ที่รู้ๆมาก็มีหลายเรื่องครับหนังประเภทสยองขวัญ-ภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้ามในแบบต่างๆ ประเภทได้รับเสียงตำหนิ วิพากษ์-วิจารณ์ สับถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมอย่างรุนแรง แต่กลับโดนใจคนบางกลุ่มถึงขั้นลุ่มหลง หนังประเภทนี้มีอยู่มากเลยครับ แต่คนส่วนใหญ่ในสังคมอาจจะไม่รู้จักกันเลยว่ามีอยู่จริง คำว่า “ ภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้าม ” อาจจะต้องห้ามในเรื่องของความน่ากลัว ความรุนแรง ความเสื่อม ฉากแหวะ ทรมานใจคนชม-ทำร้ายจิตใจผู้ดูในรูปแบบต่างๆอันรวมถึงภาพยนตร์ประเภท snuff film ด้วย ครั้งหนึ่งผมเคยรับงานวิจัยของลูกค้า(ขอไม่เปิดเผยชื่อ) เป็นการวิจัยพฤติกรรม เเละผลกระทบที่ตามมาของผู้ชมหนังสยองขวัญระดับต่างๆในเมืองไทย ทำให้ได้ข้อมูลที่น่าตกใจมากๆเรื่องหนึ่ง ถึงหนังเเนวสยองขวัญที่เรียกกันว่า “ snuff film ” หรือ “ snap (short)film ” ซึ่งเป็นประเภทหนังที่ถ่ายแบบ “ ลองชอร์ต ไม่มีเทค !!! ” อธิบายง่ายๆหนังแนว snuff film (ของแท้)จะเป็นหนังที่ไม่มีชื่อเรื่อง ไม่มีชื่อผู้กำกับ ไม่มีรายชื่อนักแสดง ไม่ปรากฏสถานที่ถ่ายทำ-วัน-เวลาแต่อย่างใด เรื่องราวกรรมวิธีการถ่ายทำ ทำกันแบบง่ายๆถ่ายไปเรื่อยๆไม่มีการเบรกหรือหยุดฟิล์มหนัง แต่จะทำการถ่ายไปเรื่อยๆไม่มีหยุด ช่วงแรกๆของหนังอาจจะเป็นการแสดงการมีเพศสัมพันธ์แบบไร้ censor ในแบบต่างๆ อาทิ sadism,masochism,swinging หรืออาจจะเป็นในแนวทางแบบ frotterism,forced rape และ statutory rape(ที่มักปรากฏข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ยุคปัจจุบันแทบทุกอาทิตย์) โดยหลังจากที่หนังถ่ายทอดเรื่องราวการมีเพศสัมพันธ์แบบไร้ censor เสร็จลง(ราวกลางเรื่อง) ก็จะมีการ “ ฆ่านางแบบทิ้ง ” โดยเป็นการนำเสนอกรรมวิธีการชำเรา ฆ่า ในแบบต่างๆซึ่งนางแบบจะไม่รู้มาก่อนเลยว่าจะต้องตาย(ตายจริงๆ) เชื่อกันว่า snuff film เป็นแนวทางการสร้างภาพยนตร์-หนังอีกจำพวกหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมและตอบสนองความต้องการ-รสนิยมเถื่อนๆของคนบางกลุ่มที่ต้องการเสพภาพความตายอย่างทุกข์ทรมานของ “ เหยื่อ ” เอาไว้เชยชมอย่างวิตถาร snuff film จึงเป็นหนังใต้ดินที่ผิดกฎหมาย หาชมยาก(ยากมากๆ)และยังเชื่อกันด้วยว่าหนัง “ snuff film ” มีอยู่จริงไม่ได้เป็นเพียงเเค่ “ ตำนาน ” เเต่อย่างใด เป็นของในโลกใต้ดิน ที่เป็นประหนึ่งด้านมืดของวงการสร้างภาพยนตร์โลกโดยเเท้ หลายคนที่ชื่นชอบหนังสยองขวัญ(ที่เคยกรอกเเบบสอบ-ถาม)บอกอยากชมหนังเเนวนี้สักครั้ง(ที่เป็น snuff film ของจริงของแท้)
อยากรู้ว่า snuff film มันรุนเเรงระดับไหนไอ้หนังเเนว snuff film เนี่ย เลยออกตามหาเสียนาน(กว่า 1 ปี)จนในที่สุดก็หาพบ(เลือดตาเเทบกระเด็น) เเต่เป็น snuff film ในเเบบเทียมๆ(ของปลอมทำเหมือน) หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “ Flower of flesh and blood ” ในชื่อภาคภาษาไทยว่า “ ดอกไม้โลหิต ” หรือ “ ดอกไม้เลือด ” เป็นหนังญี่ปุ่นครับ(หนึ่งในซีรี่ย์ Guinea Pig อันโด่งดัง) หนังเรื่องนี้มีความพิเศษตรงไหนเหรอ? นั้นสิ สืบดูเเล้วพบว่าหนังเรื่องนี้เคยไปฉายในต่างประเทศ(ในสถานที่ฉายเฉพาะ)เเล้วคนที่ได้ดูเชื่อว่าภาพที่ได้เห็นในหนังมันเป็นเรื่องจริง!!! มีการเเจ้งจับผู้กำกับหนังกันจนวุ่นวายไปหมด มีการฟ้องร้องทีมงานผู้สร้างหนังเรื่องดังกล่าว สุดท้ายมีการพิสูจน์ได้ว่าภาพและเสียงที่ได้พบได้เห็นในหนังเรื่องนี้เป็นของปลอม ผู้กำกับเลยรอดคุกไป แต่ต่อมาไม่นานก็ปรากฏมีการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้นในประเทศญี่ปุ่นฆาตกรกระทำการฆาตกรรมเหยื่อไปหลายราย ฆาตกรรายนี้มีชื่อว่า “ สุโตมุ มิยาซากิ ” โดยสุโตมุ มิยาซากิ ได้ให้คำรับสารภาพว่าเขาฆาตกรรมเหยื่อโดยเลียนแบบซีรี่ย์ชุด Guinea Pig ทั้ง 7 ภาค(จากการตรวจค้นบ้านฆาตกรปรากฏพบซีรี่ Guinea Pig ครบทั้ง 7 ภาค)นับแต่นั้นเป็นต้นมาภาพยนตร์สยองขวัญ-หนังสยองขวัญชุด Guinea Pig จึงถูกแบน และให้งดการสร้างภาคต่อ(ภาค 8)โดยเด็ดขาด และให้ถือว่าซีรี่ชุด Guinea Pig เป็น“ หนังอันตราย”
นอกจากนี้ยังปรากฏมีเรื่องเล่า-ตำนานบ้าๆเล่าต่อๆกันมาว่า ราว 20 ปีก่อนเคยมีคนได้รับแผ่นหนังเเนว snuff film เเล้วเปิดออกชม ปรากฏว่าหลังจากชมเสร็จชายคนดังกล่าวก็ฆ่าตัวตาย!!! กลายเป็นตำนานเล่าขานกันมาจากรุ่นต่อรุ่นว่าหนังเเนว snuff film มีอยู่จริง หลายคนกำลังค้นหามันอยู่ ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าจะมีวันเจอกันเมื่อไหร่ snuff film มีอยู่จริงอย่างนั้นน่ะหรือ? นั้นสิ ใครเคยดู-เคยชมเเล้ว เอามาเล่าให้ได้ฟังกันบ้างสิ?.......ถ้าคุณยังมีชีวิตอยู่?

แนวทางการคัดสรรหนัง-ภาพยนตร์จากแหล่งต่างๆ+แนวทางการให้คะแนน
ได้มีการค้นหา-สืบหาหนังสยองขวัญ-ภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้ามจากสถานที่ต่างๆมาทำการเก็บรวบรวมไว้ ดังนี้
1. หาจากตลาดนัดแหล่งต่างๆ ร้านค้าหนังทุกระดับในประเทศไทย(เท่าที่แต่ละคนสามารถเดินทางไปซื้อหามาได้ตามแต่ละโอกาส)
2. หาจากเพื่อน คนรู้จัก อาจจะเป็นการขอซื้อ ยืม(แบบไม่คืน) และอื่นๆ
3. หาจากแหล่งขายหนังในเว็บไซต์ต่างๆ อาทิ แหล่งขายหนังสยองขวัญหายาก-หนังนอกกระแสอันดับต้นๆของประเทศไทยที่ชื่อ www.pmdvd2u.com และเว็บไซต์ขายหนังสยองขวัญเว็บอื่นๆ
4. หาโหลดเอาจากเว็บบิต(ก็รู้ๆกัน)
5.หาโหลดเอาจากแหล่งบางแหล่งในต่างประเทศ อาทิ ในประเทศอาเจนตินา ประเทศฝรั่งเศส ประเทศอเมริกา ประเทศญี่ปุ่น เป็นต้น

แนวทางการคัดหนังสยองขวัญ
1. นำหนังสยองขวัญต้องห้ามทั้งหมด 84 เรื่องมาทำการคัดกรองเรื่องที่ดูว่ามีดีกรีความรุนแรงน้อยกว่าเรื่องอื่นออกไปให้เหลือ 50 เรื่อง(โดยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 10 ท่าน)
2. นำหนังสยองขวัญทั้ง 50 เรื่องมาทำการคัดกรองออกจนเหลือเพียง 31 เรื่อง
3. กรรมการทั้ง 10 ท่านมีคนละ 10 คะแนนต่อหนังสยองขวัญต้องห้าม 1 เรื่อง กรอกคะแนนลงในใบคะแนนหนังทั้ง 31 เรื่อง(คะแนนเต็ม 100 คะแนน)
4. ทำการเรียงอันดับหนังสยองขวัญต้องห้ามทั้ง 31 เรื่องพร้อมเขียนบทวิเคราะห์-วิจารณ์เล็กน้อยพอเป็นพิธี

กรรมการให้คะแนน
กรรมการให้คะแนนมีอยู่ด้วยกัน 10 ท่าน ประกอบไปด้วยนักศึกษาปริญญาเอก,นักศึกษาปริญญาโท และนักศึกษาปริญญาตรี ที่มีความชื่นชอบหนังแนวสยองขวัญเป็นกรณีพิเศษ มีความเชี่ยวชาญการชม มาช่วยกันลงคะแนนจัดอันดับหนังกัน

*****หมายเหตุ งานจัดอันดับนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของกลุ่ม samara17520 เพราะฉะนั้นการจัดอันดับในครั้งนี้จึงถือว่าเป็นเพียงความเห็นของคนเพียงกลุ่มหนึ่งที่มีความชื่นชอบในภาพยนตร์-หนังสยองขวัญเท่านั้น


สู่ 31 ฝันร้าย.............สู่ 31 ภาพยนตร์สยองขวัญแห่งตำนานต้องห้ามตลอดกาล(ภาคปัจฉิมบท)
หลังจากที่งานเขียนชุดแรก “ ศุกร์ 13 ฝันหวาน..........กับ 13 ภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้ามตลอดกาล !!! ” และ “ ศุกร์ 13 ฝันหวาน.............กับ 20 โคตรภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้ามตลอดกาล(ฉบับสมบูรณ์) ” ได้ถูกเผยแพร่ออกสู่สายตานักชมภาพยนตร์สยองขวัญในเว็บไซต์ www.siamsouth.com และ www.gimyong.com ก็ปรากฏว่าได้มีเพื่อนๆนักชมภาพยนตร์สยองขวัญได้ทำการดึงข้อมูลดังกล่าวไปเผยแพร่ต่อในเว็บไซต์เกี่ยวกับหนังสยองขวัญอย่างแพร่หลายกระจายไปเป็นวงกว้าง ผู้เขียน-ผู้วิเคราะห์จัดอันดับเองในขณะนั้นติดงานวิจัย(dissertation)อยู่จึงไม่สามารถเขียนบทวิเคราะห์ฉบับสมบูรณ์ให้จบลงได้ คืนนี้ฤกษ์งามยามดีจึงขอเขียนต่อให้เสร็จ.............จะได้ไม่ต้องค้างคาใจกันอีกต่อไป!!!
ครั้งหนึ่งผมกับทีมงาน(รุ่นน้องที่มหาวิทยาลัย)เคยช่วยกันจัดตั้งชมรมคนรักหนังขึ้นมา.....ถึงจะตั้งกันแบบลุ่มๆดอนๆทีก็เหอะ(ได้ข่าวภายหลังล้มคว่ำไม่เป็น) แต่ชมรมของเราก็มีสมาชิกหลายคนอยู่ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผม และรุ่นน้องอีกหลายท่านช่วยกันเขียนบทงานวิจัย(ส่วนตัว)ว่าด้วยเรื่องระดับของความรุนแรงในการรับชมภาพยนตร์สยองขวัญ ภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้าม ภาพยนตร์สยองขวัญเฉพาะแนว รวมถึงภาพยนตร์สยองขวัญนอกกระแส โดยการเอาสมาชิกผู้มีประสบการณ์หลายๆท่านมาช่วยกันออกความเห็น และฟันธงว่าภาพยนตร์ หรือหนังสยองขวัญเรื่องใดจัดอยู่ในระดับภาพยนตร์สยองขวัญต้องห้าม!!! พร้อมบทวิเคราะห์เล็กๆน้อยๆ คราวนี้ลองมาดูกันดีกว่าครับว่ามีภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องใดบ้างที่เป็น
“ 31 ฝันร้าย.............กับ 31 ภาพยนตร์สยองขวัญแห่งตำนานต้องห้ามตลอดกาล(ภาคปัจฉิมบท) ”*****ปล.1 บทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผม และทีมงานผู้ทำวิจัย(รุ่นน้องที่มหาวิทยาลัย)นะครับ และงานเขียน-บทความ ชิ้นนี้ขออุทิศให้แด่ น้องมายด์ นางสาววัชราพร ไชยโรจน์ อิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ น้องสาวอันเป็นที่รักของพี่ๆและคนในครอบครัวทุกคน น้องสาวที่ชื่นชอบการชมหนังผี-หนังสยองขวัญเป็นชีวิต ข้าพเจ้าเขียนขึ้นเพื่อ/เนื่องในวาระครบรอบ 1 ปีที่เราจากกันอย่างไม่มีวันจะได้เจอกันอีก : อุบัติเหตุวันที่ 12 มกราคม ปี พ.ศ. 2552 เวลา 11.00 น. สงขลา.....แล้วเจอกันในวาระที่พี่ๆหมดลมหายใจแล้วนะน้องรัก!!!
*****ปล.2 ใครรู้ว่าจิตใจไม่เข้มแข็งพอ.........กรุณางดหามารับชมโดยเด็ดขาด(เราเตือนท่านแล้วนะ)
*****ปล.3 เรียงจากอันดับสุดท้ายไปหาอันดับสูงสุดนะครับ(ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนนเต็ม 100 คะแนน)


*****คุณาพร./ตี 3.13/วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม ปีพ.ศ. 2552
*****ห้องคุยกับคุณาพร. http://www.siamsouth.com/smf/index.php?board=11.0

ความคิดเห็นที่ 2

ยินดีต้อนรับ.............
สามสิบเอ็ดสู่ฝันร้าย
ซอว์เกมส์ตัดต่อตาย
กระหายนรกชำแหละรอ
โชกุนได้แต่นอนนั่งแล
ดูฟูโดสังหารบิดา
อำมหิตสุดขอบ(ฟ้า)อาจถึงคลั่ง
กุหลาบยังขาวสดแม้นหม่นหมอง
มนต์สยองของปล่อยน่าลิ้มลอง
แล่เนื้อนองเถือหนังคือสกิน
รักร่วมศพ ศพร่วมรักช่างน่าพิสมัย
ใครต่อใครว่าครรภ์ คลั่ง ฆ่าน่าหม่นหมอง
วิถีวิปริตช่างแลน่ากลัวไม่น่ามอง
ลองสังหารหมูน้อยค่อยค่อยไป
สิงหาสับ สับจนแหลก แหลก แหลก
ห้องแดงแตกมรณะหนึ่งและสอง
บททดสอบนรกแตกน่าลิ้มลอง
มอง มอง มอง ซาลาเปาเอ้าเนื้อคน
จับเข้ามาจับเอ๋ยมาเพาะเชื้อ
อย่าให้เหลือจับแล้วแอบ แอบดูไหม
เปรตเดินดินกินเนื้อคนและอะไร
นักฆ่าไป อิจิมาว่าชอบกล
สับ สับ สับ สับเข้าไปให้มันแหลก
วิซิสเตอร์แอบแตกอยู่ที่ไหน
คิวมาเยือนโคตรบิดาหรือของใคร
ตุ๊กตาไม้ใสใจดีจึงล่องลอย
สุขวิตถารสังหารมีแต่เลือด
อเวจีแดงเดือดหนึ่งศูนย์สอง
ค่ำคืนนั้นยาวนานที่เฝ้ารอ
สิงหาล่อเลือดคลั่งดูวังเวง
สุขเอ๋ยสุขนาฏกรรมจากอเวจี
โซดอมดีซาโลไม่เป็นสอง
ปีศาจแห่งญี่ปุ่นแล่เนื้อนวลน้อง
คือดอกเจ้าจ้องมองดีที่หากัน
ดอกเอ๋ยเจ้าดอกในตำนาน
หาอยู่นานเจ้าดอกเจ้าอยู่ไหน
อยากฝากถามถึงเจ้าและใครใคร
อยากฝากถามใยเจ้าเป็นตำนาน
ตำนานกล่าวอ้างนานมา..........
มีวิชาการสร้างละครเเห่งความมืด
เป็นประหนึ่งเสี้ยวประตูที่ถูกลืม
ในความมืดเเสนมิดน่าเกรงกลัว
เจ้าเอ๋ยเจ้าดอกไม้เเดงสีเลือด
หยดย้อยหยาดโลหิตแตกเเหลกเหลว
กลิ่นคาวความไสวอาลัยดวงเลือดเลว
ดอกไม้เปลวสะพรั่งกลิ่นกลีบวิญญาณ
ดอกเอ๋ยเจ้าดอกไม้โลหิต
มีฤทธิ์หลอกหลอนน่าเกรงขาม
หลายหลากผู้คนเสาะเเสวงหาค้นตาม
หาเจ้ากลีบอยู่นมนานก็ไม่เจอ
ดอกเอ๋ยเจ้าหลบอยู่ที่ไหน
ใครหน๋อใครจะบอกช่วยหลอกถาม
ดอกโลหิตขึ้นที่ใดในซอกยาม
ช่วยเอ๋ยความบอกฉันทีอยากรู้จัง
ดอกเอ๋ยเจ้าดอกโลหิต
ดอกเอ๋ยเจ้าแอบอยู่ ณ ซอกใด
เป็นที่ไหนขอเชิญชวนสู่ฝันร้าย!!!

บทกลอนต้องห้ามโดย : [email protected]

ความคิดเห็นที่ 3

อันดับที่ 31. saw 1-6 (เกมส์ ตัด ต่อ ตาย)
หนังสยองขวัญที่จัดเป็น “ ตำนานต้องห้ามแห่งหนังสยองขวัญยุคใหม่ ” ด้วยการดำเนินเนื้อเรื่องที่ฉับไว+กับดักสุดไฮเทค และชวนสยดสยองจึงทำให้ saw ได้รับความนิยมจากนักดูหนังสยองขวัญอย่างต่อเนื่อง เรื่องราวของจอมวายร้ายระดับตำนานนาม “ จิ๊กซอร์ ” พร้อมคำพูดอันเป็นอมตะวาจา “ ฉันอยากเล่นเกมส์ ” ภายในประกอบเพียบพร้อมไปด้วยฉากการสังหาร เลือด เสียงกรีดร้องอย่างเจ็บปวด และทรมาน โดยเฉพาะฉากเลื่อยขาในภาค 1 ถือว่ากดดันคนดูเป็นที่สุด ปัจจุบัน saw เตรียมออกภาคใหม่ล่าสุดคือภาคที่ 6 ส่วน saw ภาคที่ได้รับการกล่าวขานกันว่าดีที่สุดตลอดกาลคือ saw ภาค 1 ทีเด็ดของภาคนี้นอกจากจะเป็นฉากตัดขาด้วยเลื่อยแล้ว ฉากจบยังถือเป็นจุดสุดยอดของตัวหนังอีกด้วย.............จบหักมุมชนิดคนดูหงายหลังกันเป็นแถว

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 54.6/100
อันดับที่ 30. hotel 1-2 (นรกรอชำแหละ 1-2)
เล่าลือกันอย่างหนาหูว่าผู้กำกับหนังเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากโฆษณาในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ที่กล่าวอ้างว่ามีบริการสุดวิปริต “ ล่ามนุษย์ ” สำหรับลูกค้าแนวซาดิสม์และกระเป๋าหนัก เปิดฉากด้วย 2 นักท่องเที่ยวหนุ่มชาวอเมริกัน และ 1 ไอซ์แลนด์ ออกเดินทางจากอัมสเตอร์ดัม-ฮอลแลนด์ มุ่งสู่เมือง Bratislava ในประเทศสาธารณรัฐสโลวัก เพื่อหวังไปเที่ยวแบบเซ็กซ์ทัวร์ แต่ปรากฏว่าสิ่งที่พวกเขาทั้ง 3 ได้ปรากฏพบกลับเป็น............? เตรียมพบกับฉากความรุนแรงของเด็กน้อยที่แลดูใสซื่อบริสุทธิ์ข้างถนน ฉากการทรมานเหยื่อที่หลายคนต้องแอบมองผ่านง่ามนิ้วมือ และฉากจบ(ในห้องน้ำ)อันแสนรุนแรง

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 56.3/100
อันดับที่ 29. Shogun's Sadism (โชกุนซาดิสม์)
หนังเล่าเรื่องราวความวิปริตผิดมนุษย์ และความโหดร้ายของโชกุนในสมัยโบราณของประเทศญี่ปุ่น(ยุค Tokugawa หรือ edo)ให้คนดูได้อึ้ง-ทึ่ง-เสียว กับลีลาความโหดในการทรมานพวกนับถือคริสเตียนอย่างบ้าคลั่ง

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 56.5/100
อันดับที่ 28. Fudoh : The New Generation (ฟูโด/พ่อฆ่าลูก ลูกฆ่าพ่อ)
ผลงานของทาเคชิ มิอิเกะ เจ้าพ่อหนังอาบเลือดแห่งญี่ปุ่น Fudoh : The New Generation เล่าเรื่องราวการฆ่า ล้างแค้นของพ่อ-ลูก ในตระกูลที่เรืองอำนาจตระกูลหนึ่งในญี่ปุ่น พร้อมด้วยฉากการฆ่า หั่น ที่น่าขนหัวลุก นอกจากนั้นยังเรื่องราวของเด็ก-พิษจากการประมาทเด็กตัวเล็กๆผลจะออกมาเช่นไร สุดท้ายระหว่างพ่อ(พ่อแท้ๆ)กับลูกชาย............ใครจะอยู่ใครจะตาย!!!

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 59.2/100
อันดับที่ 27. frontier(s) (อำมหิตสุดขอบ/คลั่ง)
หนังโหดของทางประเทศฝรั่งเศส กับผู้กำกับ เซเวียร์ เจ็นส์ เล่าเรื่องกลุ่มโจรที่หนีเหตุการณ์เคลื่อนไหวทางการเมือง และตำรวจมายังนอกเมืองเพื่อกบดาน พวกเขาได้เข้าพักในโรงแรมเล็กๆแห่งหนึ่ง ที่ซึ่งพวกเขาจะได้เจอกับฝันร้ายที่ไม่มีวันลืมไปชั่วชีวิต!!! เรื่องของครอบครัววิปริต ที่บ้า-คลั่งลัทธินาซียุคใหม่ และพร้อมนำพาผู้ต่อต้านไปสู่หายนะ

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 61.2/100
อันดับที่ 26. irreversible/bellucci cassel dupontel (กุหลาบขาวเปื้อนคาวเลือด)
เรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวนางหนึ่งที่ใสซื่อบริสุทธิ์ดุจดอกกุหลาบขาว ถูกกระทำย่ำยีทั้งกายและใจ เมื่อสบโอกาส……….การล้างแค้นจึงเกิดขึ้นอย่างสาสม ตัวหนังดำเนินเรื่องราวจากจุดจบไปสู่จุดเริ่มต้นได้อย่างน่าสะพรึง เป็นหนังประเภททำร้ายจิตใจคนดูอย่างน่าสยองพองขน(ถ้าคุณเป็นนางเอก) ฉากบางฉากก็เล่นกันได้สมจริงมากๆโดยเฉพาะฉากฟาดหน้า(จนเละ)ด้วยถังดับเพลิง…………..หลายคนคงไม่กล้าดูฉากนี้

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 69.7/100

ความคิดเห็นที่ 4

อันดับที่ 25. imprint (มนต์สยองของปล่อย)
ผลงานสุดวิปริตของ ทาเคชิ มิอิเกะ หนึ่งใน Masters Of Horror Season 1 ที่ได้รับการกล่าวขานกันว่าสร้างได้วิปริตและเจ็บป่วยทางจิตแบบสุดสุด หลายประเทศถึงกับแบนห้ามฉายหนังเรื่องนี้มาแล้ว เรื่องราวเกี่ยวกับชายชาวตะวันตกวัยกลางคนที่กำลังตามหาหญิงคนรักที่จากกันมานานด้วยความถวิลหา กับหญิงสาวสวย(สวยซีกเดียว)คนหนึ่งซึ่งเธอเป็นนางโลม ยิ่งตามหาก็ยิ่งหลอน ยิ่งตามหาก็ยิ่งค้นพบสิ่งที่น่ากลัวในตัวเธอ พร้อมความทรมานแห่งตัณหาต้องห้ามที่เขาจะต้องจำไปจนวันตาย!!!

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 69.9/100
อันดับที่ 24. in my skin (แล่เนื้อเถือหนัง)
สร้างโดยผู้กำกับหญิง มารินา เดอ วอง ซึ่งเป็นทั้งผู้กำกับและนักแสดงหญิงตัวเอกไปในตัว ตัวหนังเล่าเรื่องของ “ เอสแตร์ ” หญิงสาวสังคมชั้นสูงในฝรั่งเศสที่เกิดหกล้มโดยบังเอิญจนทำให้ขาของเธอเป็นแผล แต่..........เธอกลับรู้สึกเป็นสุขเป็นอย่างยิ่งที่เธอเกิดบาดแผลตามร่างกายจากเหตุหกล้มในครั้งนั้น เธอจึงกระทำการชำเราตนเองด้วยการกรีด ข่วน แทง กระชาก จนร่างกายเป็นแผลไปทั้งตัวอย่างคนเสียสติ.........เธอกำลังมีความสุขที่เจ็บปวดอย่างสุดสุด!!!

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 71.1/100
อันดับที่ 23. Nek Romantik และ Nek Romantik 2 (รัก-ร่วม-ศพ/ศพ-ร่วม-รัก)
ตัวหนังดำเนินเนื้อเรื่องเกี่ยวกับชาย และหญิงที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์กับซากศพ ซากศพคนที่ตายแล้วนะครับท่าน ครั้งหาศพมาทำมิดีมิร้ายไม่ได้เขา และเธอจึง………? (คิดเอาเองนะครับว่าทำไมหลายประเทศจึงห้ามฉายภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเด็ดขาด)

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 73.8/100
อันดับที่ 22. inside (ครรภ์ คลั่ง ฆ่า)
หนังโหดของประเทศฝรั่งเศส ที่ได้รับการกล่าวขานว่าโหดที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา เรื่องราวของหญิงสาวท้องแก่ที่ถูกไล่ล่าอย่างบ้าคลั่งโดยหญิงลึกลับในคืนวันคริสต์มาสอีฟ หนังโหด แหวะ บ้าคลั่ง ลุ้นระทึก ใครจิตอ่อนงดรับชมเด็ดขาด!!!

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 76.9/100
อันดับที่ 21. antichrist (วิถีวิปริต)
หนังจิตแตกของผู้กำกับ ลาร์ส ฟอน ทริเยร์ ที่กล่าวถึงสามี-ภรรยาคูหนึ่งซึ่งสูญเสียลูกน้อยไป ทั้งคู่เลยหนีไปพักใจ ณ บ้านกลางป่าชื่อ “ อีเดน ” ในบ้านกลางป่าแห่งนี้เองที่ทั้งคู่จะได้พบ-เจอกับเหตุการณ์สุดวิปริต-เจ็บป่วยทางจิตอย่างรุนแรง เป็นหนังที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2009 และได้รับเสียงโห่ไล่อย่างอย่างรุนแรงจากผู้ชม สุดท้าย ลาร์ส ฟอน ทริเยร์ จึงได้ออกมากล่าวว่า “ ผมไม่ได้ทำหนังเพื่อคุณหรือใครหน้าไหนทั้งนั้น ผมทำหนังเพื่อตัวผม ผมไม่เชื่อกับการทำหนังในแบบที่พวกคุณชอบ ทำแบบนั้นมันหายนะชัดชัด ”

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 79.8/100


ความคิดเห็นที่ 5

อันดับที่ 20. pig/1998 (เหยื่อสังหาร)
นักฆ่า กับเหยื่อของเขา หนังสยองขวัญขาว-ดำ ที่ดิบ เถื่อนได้ใจ ภายในเรื่องประกอบไปด้วยฉากแห่งการนองเลือดที่แสนวิปริต

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 79.9 /100
อันดับที่ 19. The Texas Chain Saw Massacre /1974 (สิงหาสับ)
หนังเก่าสมัยยุคเริ่มต้นของภาพยนต์สยองขวัญชื่อดังในตระกูล The Texas โดยในภาค The Texas Chain Saw Massacre ปี 1974(กำกับโดย Tobe Hooper) ในชื่อภาษาไทยว่า “สิงหาสับ” ได้รับการกล่าวขานกันว่าสร้างได้เข้าขั้นวิปริตที่สุดในบรรดาทุกภาค สโลแกน.............ชายผู้มีใบหน้าพิการ สวมหน้ากากหนังมนุษย์-เลื่อยไฟฟ้า ไล่ล่าเหยื่อ(กล้าดูรึเปล่าล่ะ?) หนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงนะ.............ทั้งๆที่เรื่องจริงฆาตรกรไม่ได้โหดเหมือนอย่างในหนังก็เหอะ(หนังจำกัดอายุผู้ชม)

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 80.1 /100
อันดับที่ 18. red room 1-2 (ห้องแดงมรณะ 1-2)
หนังสยองขวัญของประเทศญี่ปุ่นดินแดนปลาดิบเขา เนื้อเรื่องก็ประมาณเป็นเวทีการแข่งขันในโลกใต้ดินที่ญี่ปุ่น ใครชนะเลิศจะได้เงินรางวัลมากมายเป็นสินล่อใจ ส่วนผู้แพ้……..ตายสถานเดียว!!! การต่อสู้ในห้องสีแดง(แคบๆพร้อมลูกกรง) ให้เลือกไพ่สีเขียวมา 1 ใบ ใครเป็น king ถือเป็นผู้กำหนดเกมส์ ฝ่ายที่เป็นเบี้ยต้องทำตามคำสั่ง โหด มันส์ ฮา……….มีหลายฉาก บางฉากก็เลือดสาดจนแทบไม่กล้ามอง ส่วนบางฉากก็แทบปิด tv ทิ้งเพื่อไม่ต้องทนดู โดยเฉพาะฉากซดอ้วกสดๆ 1 กาละมังใหญ่(ที่เพื่อนคนข้างๆเพิ่งอ้วกออกมา)………..ฉากนี้ผมยอมแพ้เลย(ทนดูไม่ไหวเพราะเสียดายผัดไทย ไทอาคาร-ทุ่งเสา หาดใหญ่ จานละ 60 บาท) red room มี 2 ภาคนะเออ(ฉากซดอ้วกอยู่ภาค 2)

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 80.7/100
อันดับ 17. Grotesque (บททดสอบรักจากขุมนรก)
หนังพี่ยุ่น ว่าด้วยเรื่องชายหนุ่มวัยกลางคน(สติแตก)ที่ชื่นชอบการลักพาตัวหญิงสาว-ชายหนุ่ม(น้อย)มาทรมานด้วยกรรมวิธีการต่างๆ ไล่ตั้งแต่ทุบด้วยค้อนปอนด์ ตอกมือด้วยตะปู เลื่อยไฟฟ้าฯลฯ หนังเรื่องนี้หลายประเทศห้ามนำเข้าโดยเด็ดขาด

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 81.2/100
อันดับที่ 16. The Untold Story /1993 (ซาลาเปาเนื้อคน)
หนังโหดของทางประเทศฮ่องกงที่เดี๋ยวนี้เข้าขั้นเป็นระดับหนังในตำนานไปแล้ว สร้างจากเรื่องจริงที่มีการฆาตกรรมแล้วชำแหล่ะเนื้อมนุษย์ผสมเข้าไปในซาลาเปา............แล้วเอามาขายให้ลูกค้ารับประทาน!!! กระแสของหนังเรื่องนี้แรงมากๆจนผู้คนในประเทศฮ่องกงหลายคนเลิกรับประทานซาลาเปาไปนานหลายเดือน(หนังจำกัดอายุผู้ชม)

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 83.2/100

ความคิดเห็นที่ 6

อันดับที่ 15. Men Behind The Sun (จับคนมาทำเชื้อโรค)
หนังสยองของประเทศญี่ปุ่นที่มีฉากการกระทำทารุณกรรมกับพี่น้องชาวจีนอย่างเหนือคำบรรยาย นำสิ่งที่เหลือไปสร้างเป็นอาวุธเชื้อโรคที่แสนร้ายกาจ(หนังจำกัดอายุผู้ชม)

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 85.1/100
อันดับที่ 14. Faces Of Death/1970 (แอบดูเป็นแอบดูตาย)
หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนัง แต่เป็นเรื่องจริงกึ่งสารคดี(+เรื่องแหกตา) โดยการเอาภาพเหตุการณ์ต่างๆ เช่น การชำแหล่ะสัตว์(ชนิดต่างๆ) ภาพอุบัติเหตุที่น่าสยดสยอง ภาพการประหารชีวิตนักโทษในประเทศต่างๆ นำมาตัดต่อเข้าเป็นเรื่องเป็นราว+เพลงประกอบแบบเฮปวี่เมลทัล(ที่ชวนกวนประสาทหูแบบสุดๆ).............ไม่อยากบอกว่าผมดูหนังเรื่องนี้ไม่จบ......ไม่ใช่ว่ากลัว.......แต่เพราะเพลงประกอบที่หนวกหูและน่ารำคาญมากๆตะหากล่ะ แต่ก็ยังดีที่หนังเรื่องนี้มีการพักครึ่งเวลาขณะดูจบครึ่งแรกด้วย(นัยจะบอกว่าเป็นเรื่องจริงนะ……จริงหรือหลอกลองดูเอาเองละกัน)

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 86.7/100
อันดับที่ 13. Cannibal Holocaust (เปรตเดินดินกินเนื้อคน)
กลุ่มชาย-หญิงของมหาวิทยาลัยในอเมริกาได้เข้าไปถ่ายทำสารคดีมนุษย์กินคนในแถบลุ่มน้ำอเมซอน พวกเขาหารู้ไม่ว่านี่เป็นการเข้าไปถ่ายทำสารคดีครั้งสุดท้าย เรื่องนี้มีฉากโหด และฉากชวนอาเจียนหลายฉากมากๆ โดยเฉพาะฉากกินสมองลิงหลายคนแทบทนไม่ได้(รับประกันการอาเจียน)

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 90.2/100
อันดับที่ 12. Ichi the Killer (นักฆ่าอิจิ)
หนังสยองขวัญของทางประเทศญี่ปุ่นผลงานการสร้างของ ทาเคชิ มิอิเกะ เรื่องนี้กล่าวถึงนักฆ่าที่มีจิตใจวิปริตผิดมนุษย์นาม.....อิจิ และเรื่องราวที่ชวนเจ็บป่วยทางจิต(แบบเหลือกินเหลือใช้) จำไม่ผิดหนังเรื่อง “อิจิ” เคยไปฉายในเทศกาลหนัง ณ ประเทศหนึ่ง(โตรอนโต้) และเบียดหนังสยองขวัญของไทยเรื่อง “ลองของ” ซะไม่เห็นฝุ่น(ผู้ชมหนังเรื่อง อิจิ ทุกท่านในงานเทศกาลหนังจะได้รับแจกถุงสำหรับอาเจียนทุกท่านฟรี.....*-*)

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 92.3/100
อันดับที่ 11. HAUTE TENSION/SWITCHBLADE ROMANCE (สับ สับ สับ)
หนังเรื่อง สับ สับ สับ เคยเข้าฉายในประเทศไทยเมื่อราว 6-7 ปีก่อนและสร้างปรากฏการคนเดินออกจากโรงภาพยนต์มากที่สุดในรอบปฐมทัศน์ หลายคนยอมรับว่าไม่สามารถทนดูหนังเรื่องนี้จนจบได้ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับฆาตรกรโรคจิตที่ชื่นชอบการฆ่า หั่น ในประเทศฝรั่งเศสที่มักออกล่าเหยื่อในยามค่ำคืน หนังเรื่องนี้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนังที่ดำเนินเรื่องในแนวทางจิตวิเคราะห์ได้ดีเรื่องหนึ่งของโลก และถือเป็นหนังสยองขวัญที่ได้รับการกล่าวขานกันว่าโหดที่สุดตั้งแต่มีการสร้างหนังแนวเขย่าขวัญของประเทศฝรั่งเศสเลยทีเดียว

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 95.7/100

ความคิดเห็นที่ 7

อันดับที่ 10. Visitor Q (ครอบครัวโรคจิต)
ผลงานของ ทาเคชิ มิอิเกะ เกี่ยวกับเรื่องครอบครัวสุดประหลาดในญี่ปุ่นที่มีพฤติกรรมแปลก(มากๆ)ประกอบไปด้วยพ่อที่ชอบซื้อบริการทางเพศจากลูกสาว(ลูกสาวแท้ๆของตนเอง) แม่ที่ติดยายอมแงมและชอบขายตัวมาซื้อยา ลูกสาวที่ชอบขายตัวให้พ่อแท้ๆของตนเพื่อมาใช้เที่ยวกลางคืน ลูกชายที่โดนเพื่อนๆแกล้งเป็นประจำเลยระบายด้วยการซ้อมแม่บังเกิดเกล้าของตนทุกวัน ปรากฏว่าเหตุการณ์เปลี่ยนไปเมื่อมีผู้มาเยือนชื่อ.....Q พร้อมฉากจบสุดหลอน และแสนเจ็บป่วย!!!

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 95.9/100
อันดับที่ 9. Aftermath Genesis (โคตรพ่อโคตรแม่ซอว์)
หนังฝรั่ง(หนังสั้นราว 40 นาที)เรื่องนี้ไม่มีบทพูด ไม่มีบทบรรยาย มีชื่อภาคภาษาไทยว่า “โคตรพ่อโคตรแม่ซอว์ ” หากท่านเคยดูเรื่อง “ซอว์” มาแล้ว ขอบอกว่าจงลืมมันไปเสีย ซอว์จะกลายเป็นเด็กเล่นขายของไปเลยเมื่อเจอกับ………… Aftermath Genesis(โคตรพ่อโคตรแม่ซอว์) เรื่องราวเกี่ยวกับหมอโรคจิตในห้องผ่าศพ(ที่เหมือนจริงสุดๆ)……….กรุณางดทานอาหารก่อนชมภาพยนตร์อย่างน้อย 2 ชั่วโมง(เพราะพอชมจบของเก่าอาจขอออกมาเที่ยวข้างนอกได้)

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 96.0/100
อันดับที่ 8. Niku daruma/Snuff Files/1998 (ตุ๊กตาไม้ลอย)
หนังแนว Snuff Files ของทางประเทศญี่ปุ่น ที่ฉากแรกๆเหมือนเรานั่งดูหนังอย่างว่าโดยทั่วไป พอ 20 นาทีผ่านไปออกแนว Guinea Pig : Flower of Flesh and Blood ใครใจไม่แข็งพอ……งดดูเด็ดขาด!!!

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 96.2/100
อันดับที่ 7. naked blood/1995 (สุขวิตถารสังหาร)
เรื่องราวของเหยื่อสาวทั้ง 3 นางที่โดนพิษจากเซรุ่มชื่อ “ my sun ” จนทำให้เกิดอาการแปรปรวนทางจิตบางอย่างที่น่าขนหัวลุก “ ฉันจะแทง เฉือน อย่างเป็นสุข ฉันจะกินนิ้วมือ ลูกตาของฉันอย่างเอร็ดอร่อย ฉันจะ..........? ” หนังเรื่อง naked blood สร้างออกมาได้อย่างวิปริตและเจ็บป่วยทางจิตขัดรุนแรงจนหลายประเทศห้ามฉายและนำเข้าโดยเด็ดขาด!!!

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 97.8/100
อันดับที่ 6. Snuff 102 /2007 (อเวจี 102)
ไม่อยากบอกเลยว่ากว่าผมจะหาหนังเรื่องนี้มาดูได้(ฉบับเต็ม)เลือดตาแทบกระเด็น ในเมืองไทยหาไม่ได้เลย ในเอเชียก็ยังหาโหลดไม่ได้(ในขณะ ณ ห้วงเวลานั้น)ผมต้องลงทุนเปิดโปรแกรมเจาะ(บางตัว)ไปยังประเทศแถบอเมริกาใต้ เพื่อโหลดตัวหนังฉบับสมบูรณ์(เสียงอาเจนติน่า ซับอังกฤษ)หนังเรื่อง Snuff 102 เป็นหนังของประเทศอาเจนติน่า เกี่ยวกับการทรมานหญิงสาวนางหนึ่งอย่างบ้าคลั่ง และ………..? มีข่าวลือกันอย่างหนาหูว่า ในงานเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้มีผู้ชมเป็นจำนวนมากกรูกันเข้ามาเพื่อที่จะทำร้ายผู้กำกับ เพราะเขา(เธอ)เหล่านั้นคิดว่าภาพที่ได้เห็นจากตัวหนัง……….เป็นเรื่องจริง!!!

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 98.6/100

ความคิดเห็นที่ 8

อันดับที่ 5. All Night Long 3 (ค่ำคืนที่แสนยาวนาน และทรมาน 3)
ค่ำคืนที่ยาวนาน และทรมาน 3 หนังเรื่องนี้ดำเนินเรื่องได้แสนวิปริตและเจ็บป่วยทางจิต(เข้าขั้นรุนแรง) ผลงานของ Katsuya Matsumura เล่าถึงชายหนุ่มนักศึกษาคนหนึ่งที่แอบไปชอบสาวสวยนางหนึ่ง เขาชอบเธอด้วยการเก็บขยะของเธอมาสูดดมอย่างมีความสุข!!! เขารักเธอด้วยการหั่นเธอออกเป็นชิ้นๆ!!!............ไม่ขอเล่าต่อนะครับ!!!

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 100/100
อันดับที่ 4. AUGUST UNDERGROUND'S MORDUM (สิงหาคลั่ง)
หนังใต้ดินของพวกฝรั่งเขา เถื่อน โหด และไร้ความปราณี เรื่องราวของ 2 หนุ่มกับ 1 สาวที่มีอาการเจ็บป่วยทางจิตแบบสุดๆ กับพฤติกรรม การแสดงออกที่ถูกแบนไปแล้วในหลายประเทศทั่วโลก ภายในแผ่นฟิล์มจะพบกับการระบายแค้นอย่างบ้าคลั่ง

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 100/100
อันดับที่ 3. Salo the 120 Days of Sodom (สุขนาฏกรรมอเวจี/120 วันในโซดอม)
Salo the 120 Days of Sodom เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องเกมส์ของผู้มีอำนาจเขาเล่นกันในสังคมคนชั้นสูง(ระดับนายพล นายทหาร) ตัวหนังดัดแปลงจากนิยายของ “มาร์กี เดอร์ซาด” (Sadism) หนังของประเทศอิตาเลี่ยนชนที่หลายๆคนถึงกับอุทานออกมาว่า..........“ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนกล้าสร้างหนังแนวนี้ออกมา” หลังจากหนังเรื่องนี้ออกมาวางขาย(ในตลาดใต้ดิน)ก็ปรากฏว่าผู้กำกับหนังเรื่องนี้(ปีแอร์ เปาโล ปาโซลินี)ถูกกลุ่มคนที่ไม่พอใจ(ที่มีการสร้างหนังเรื่องนี้)ฆ่าตายด้วยการขับรถพุ่งชน และเหยียบซ้ำจนหัวเละ ตัวหนังแสดงถึงแนวดนตรีที่งดงามของโชแปง(เปียโน) งามราวกับดอกไม้สวรรค์ที่อยู่ในขุมนรกโดยแท้ ฝันร้ายชัดๆที่จะเข้ามาอยู่ ณ สถานที่แห่งนี้

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 100/100
อันดับที่ 2. Guinea Pig : Devils Experiment (ปีศาจ)
เห็นหลายคนเรียกหนังเรื่องนี้ว่า “ปีศาจ” เป็นหนังใต้ดินที่เน้นถ่ายทำกรรมวิธีการทรมานหญิงสาวในรูปแบบต่างๆ(ไม่ขอบรรยาย) เป็นการถ่ายทำในแบบ snuff film (แบบเทียม)แต่ดุกว่า Niku daruma มาก ใครขวัญอ่อนงดรับชมโดยเด็ดขาด

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 100/100
อันดับที่ 1. Guinea Pig : Flower of Flesh and Blood (ดอกไม้โลหิต/ดอกไม้เลือด)
หลายๆคนเรียกหนังเรื่องนี้ว่า “ดอกไม้โลหิต” กล่าวกันว่าหนังเรื่องนี้เป็นสุดยอดหนังสยองขวัญในตำนานที่หาชมยากเป็นอันดับ 1 ของโลก(ไม่รวม snuff film ของแท้) หนังดำเนินเรื่องด้วยการตามล่าหญิงสาวแล้วเอามาหั่นเธอเป็นชิ้นๆ(ทั้งๆที่เธอยังมีลมหายใจอยู่) หนังเรื่อง Guinea Pig : Flower of Flesh and Blood สร้างออกมาได้อย่างสมจริงสุดๆ สมจริงซะจนดารา Hollywood Charlie Sheen ซึ่งได้มาดูเข้าและเข้าใจว่าสิ่งที่ได้เห็นในหนังเป็นเรื่องจริง!!! เลยทำการวิ่งโร่ไปแจ้งความกับ FBI ตั้งทนายฟ้องร้อง เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นแจ้งตำรวจจับกุมดำเนินคดีกับทีมงานผู้สร้าง จน......ในที่สุดพิสูจน์เสร็จว่าเป็นเพียงหนังเรื่องหนึ่งที่สร้างได้สมจริงมาก(หน้าแหกกระจาย)กลายเป็นข่าวดังในหน้าหนังสือพิมพ์ไปหลายสัปดาห์

***ปล. หนังเรื่องนี้ได้เป็นแรงจูงใจให้ฆาตกรต่อเนื่องสุโตมุ มิยาซากิ กระทำการฆาตรกรรมเหยื่อไปหลายราย ในญี่ปุ่นจึงจัดหนังเรื่องนี้เป็นหนังอันตราย และให้งดสร้างภาคต่อหนังเรื่องนี้โดย
เด็ดขาด(Guinea Pig มีทั้งหมด 7 ภาค)

ตำนานกล่าวอ้างนานมา..........
มีวิชาการสร้างละครเเห่งความมืด
เป็นประหนึ่งเสี้ยวประตูที่ถูกลืม
ในความมืดเเสนมิดน่าเกรงกลัว
เจ้าเอ๋ยเจ้าดอกไม้เเดงสีเลือด
หยดย้อยหยาดโลหิตแตกเเหลกเหลว
กลิ่นคาวความไสวอาลัยดวงเลือดเลว
ดอกไม้เปลวสะพรั่งกลิ่นกลีบวิญญาณ
ดอกเอ๋ยเจ้าดอกไม้โลหิต
มีฤทธิ์หลอกหลอนน่าเกรงขาม
หลายหลากผู้คนเสาะเเสวงหาค้นตาม
หาเจ้ากลีบอยู่นมนานก็ไม่เจอ
ดอกเอ๋ยเจ้าหลบอยู่ที่ไหน
ใครหน๋อใครจะบอกช่วยหลอกถาม
ดอกโลหิตขึ้นที่ใดในซอกยาม
ช่วยเอ๋ยความบอกฉันทีอยากรู้จัง

*****ระดับคะแนนความน่ากลัว คะแนน 100/100
บทวิจารณ์โดย : [email protected]

ความคิดเห็นที่ 9

ช่างสรรหากันมาสร้างจริง

จิตป่วยกันเหลือเกิ้นนนน

แต่ก้อน่าดูนะเออ :)))

ความคิดเห็นที่ 10


ฝั่ง เจแปน กวาดไปเรียบวุดแฮะ งานนี้

ขอบคุณ อาจารย์ มากเลยค๊าบบ แอบเข้าไปอ่าน ห้องพูดคุยของ อาจารย์แล้วด้วย

ความคิดเห็นที่ 11

เดี๋ยวแปะหมุดกระทู้ให้นะครับ สำหรับบทความแนะนำหนังดีๆ
ตื่นเต้นจังที่คุณอุตส่าห์มา world premiere ไตรภาคบทความแนะนำหนังโหดในเวบเรา....


ป.ล. เออ แต่อยากบอกว่า ถ้าจัดหน้ากระดาษ เว้นบรรทัด ย่อหน้าสวยๆหน่อยก็จะดีมากเลยครับ อ่านลำบากมากๆๆ

ป.ล. อันนี้เป็นงานภาคต่อจากธีซิสใช่ไหมครับ เป็นอีกสาขาในการวิจัย
คือแนะว่า การสะกดคำ หรือข้อมูลบางอย่างควรตรวจสอบให้ละเอียดมากกว่านี้นะครับ
sensor ต้องสะกดว่า censor ครับ
แล้วหนังอันดับที่ 26 มันคือเรื่อง Irreversible ครับ
bellucci cassel dupontel ที่พี่เขียนมาจากโปสเตอร์ มันคือ นามสกุลของนักแสดงสามคนอ่ะครับ...

ป.ล. สนใจเรื่อง in my skin มากๆอ่ะ เพื่อนเคยเล่าให้ฟังแล้วว่าเจ๋ง เดี๋ยวต้องหามาดู

ความคิดเห็นที่ 12

sensor ต้องสะกดว่า censor ครับ.....555+


ปล. ผมเพิ่งมาเห็นนะนี่.....ช่วยกันพิมพ์หลายคน(โดยเฉพาะตอนดึกๆ)คงมีพลาด อิอิ

ปล.2 งานชิ้นนี้ไม่ใช่ธีซิส ครับ.....เป็นงานวิจัยนอก(ของรุ่นน้อง) ส่วนใหญ่ใช้เวลาว่าง(ระหว่างเวลา 22.00 ถึงตี 2)คงมีหลายคนพิมพ์จนเบลอ(รวมทั้งผม อิอิ ^ - ^

ความคิดเห็นที่ 13

in my skin......เจ๋งจริง รสนิยมของหญิงสาวที่ป่วยเป็น มาโซคิส ขั้นรุนเเรง.....หาดูยากมากนะหนังเเนวนี้ ^ - ^

ความคิดเห็นที่ 14

พิมพ์ไปพลาง จิบไฮเนเก้นผสมเซเว่นอัพไปพลาง......มิน่าช่วงนี้พิมพ์ผิดบ่อย 555+

ความคิดเห็นที่ 15

ดูniku darumaแล้ว

เหวอตอนท้ายๆเลย

ไม่แปลกใจนะที่หนังญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกได้เยอะขนาดนี้

ความคิดเห็นที่ 16

แก้นิดนึงตรง "Aftermath Genesis" นะครับ
เรื่องที่โหดจริงๆ คือ "Aftermath" เรื่องเดียวนะครับ

เรื่อง "Genesis" เป็นเรื่องของช่างปั้นหุ่นกับเมียที่ตายไป
แต่คนส่วนมากเข้าใจว่าเรื่องผ่าศพคือ Aftermath Genesis จริงๆ คือคนละเรื่องนะครับ

แต่เพราะว่ามันวางจำหน่ายในดีวีดีแผ่นเดียวกัน ทำให้เข้าใจกันไปว่าเรื่องผ่าศพชื่อ "Aftermath / Genesis" ^^


...

ว่าแต่มี 31 เรื่องเองหรอครับ เอาอีกๆๆ ^^

ความคิดเห็นที่ 17

กรี๊ดดด หนังน่ากลัวว


เคยดูไม่กี่เรื่องเองอ่ะ แบบดูเคลื่อนไหวนะงิ มะใช่ฉายที่ห้องหนังโหด

ซาลาเปร เอ้ย! ซาลาเปาโหด หลอนๆ จำได้เคยดูตอนเด็กๆ มะกล้ากินอะไรที่มันยัดไส้หมูเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 18

^
^
ขนาดไม่กล้ากินนะเนี่ย 555
--------------------------
แต่ละเรื่อง เราดูเคลื่อนไหวไม่ได้แหงๆ น่ากัวง่ะ=='

ความคิดเห็นที่ 19

^
^
^

คุงน้องจะสื่อรายคระ....
--------------------

ถ้าคุงน้องอยากภูมิต้านทานแข็งแรง เอารูปตัวเองมาดู ก่อนดูหนังเลยคร่ะ เรื่องไหนก็ดูผ่านชาหลุยยยย

กร๊ากๆ

ความคิดเห็นที่ 20

มีเรื่องไหนที่เคยฉายไปบ้างแล้วอ่ะคะ น่าดูทุกเรื่องเลย

ความคิดเห็นที่ 21

เข้ามาเเก้บางอย่าง อิอิ

ปล. วันนี้เเอบโดดเรียน....นานๆทำทีนะเออ
^ - ^

ความคิดเห็นที่ 22

โดดเรียนหรือโดดสอนกันแ่น่ครับ


ไม่น่าเชื่อว่ายังเรียนอยู่
อิ_อิ

ความคิดเห็นที่ 23

จด จดจด เอาไปซื้อมาดู

หุหุ

ความคิดเห็นที่ 24

น่ากลั๊วว น่ากลัว - -
แต่ก็ดูอ่ะ ;P

ความคิดเห็นที่ 25

โดดเรียนหรือโดดสอนกันแ่น่ครับ


ไม่น่าเชื่อว่ายังเรียนอยู่
อิ_อิ


จากคุณ : AguileraAnimato
เขียนเมื่อ : 13 ธ.ค. 52 01:29


ตอบ.......โดดทั้ง 2 อย่างนั่นเเหล่ะ 555+ บางครั้งก็โดดสอน(ก็เด็กมันไม่มานี่นาจะให้สอนใครล่ะจ๊ะ/เด็กผมโดดเก่ง อิอิ)บางครั้งก็โดดเรียน(วันเสาร์-อาทิตย์)ปกติวันเสาร์-อาทิตย์ผมต้องไปเรียนต่อที่นครศรีธรรมราช เรียนกันเเบบเอาเป็นเอาตาย บางครั้งมันก็มีเพลียบ้างเป็นธรรมดา เเบบวันเสาร์วันเดียวนี่เรียนภาษาอังกฤษ 7-8 ชั่วโมง(อยากจะบ้าตายยยยย).....โดดสิครับ อิอิ หัวสมองคนนะไม่ใช่หัวคอมพิวเตอร์


ปล. วันนี้วันอาทิตย์มีบอลให้ดูเพียบบบบบ....^ - ^

ความคิดเห็นที่ 26

อู้หู เป็นหนังที่ดูผ่านคลับกว่าครึ่งเลยนะเนี่ย อยากดูทั้งหมดจัง

ความคิดเห็นที่ 27

อยากดูอ่ะค่ะ :) อิอิ

ความคิดเห็นที่ 28

รอบนี้มีเพิ่มมาอีก 2 เรื่อง ที่ยังไม่ได้ดู
แล้วจะไปหาที่ไหนได้เนี้ย

ปล. เอาอีกๆๆ อยากรู้ว่ามีเรื่องอื่นๆอีกไหม
ปล.2 ขอบคุณสำหรับบทความครับ

ความคิดเห็นที่ 29

เคยฉายในห้องหนังโหดตั้งหลายเรื่องเลยแฮะ

ความคิดเห็นที่ 30

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำหนังครับ บางเรื่องยังไม่เคยดูเลย

ความคิดเห็นที่ 31

AUGUST UNDERGROUND'S MORDUM << เรื่องนี้ดูแล้วแต่ไม่จบ

จะอ้วกออกมาอะ ไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ

(แต่หาเรื่อง snuff 102 อยู่ จะหาดูได้มั้ยเนี่ย - -")

ความคิดเห็นที่ 32

อ้อ snuff 102 ไม่รู้ใช่อันนี้ป่าว

ลองไปดูๆ ดูได้นิดเดียวก็ขอบายอีกเรื่อง เกินบรรยายอ่ะ

http://www.videosurf.com/video/snuff-102-2-73671325

ความคิดเห็นที่ 33

snuff 102......หนังอาเจนติน่า ^ _ ^

ความคิดเห็นที่ 34

*0* จะหามาดูให้หมด

ความคิดเห็นที่ 35

ใกล้ปีใหม่.........เด็กโดดไปดูโคโยตี้

ปล. ครูโดดบ้างงงงงงงงง อิอิ ^ - ^


Function Used time : 0:0:0:31