กล้ารึเปล่า? พาไปเที่ยว.............“ซอยคุณยายสปีด”   Share

กล้ารึเปล่า? พาไปเที่ยว.............“ซอยคุณยายสปีด”

ความคิดเห็นที่ 1

กล้ารึเปล่า? พาไปเที่ยว.............“ซอยคุณยายสปีด”

“พี่ๆรู้จัก ซอยคุณยายสปีด รึเปล่า?” เป็นเสียงของรุ่นน้องที่ทำงานอยู่ที่เดียวกันถามผมมาด้วยความสงสัย?
“ก็เคยได้ยินมาเหมือนกันครับ สมัยพี่ยังเรียนหนังสือเมื่อราว 10 ปีก่อนนะครับ” ผมตอบกลับไป
ประมาณรุ่นน้องของผมย้ายสถานที่ทำงานมาใหม่เคยไปได้ยินได้ฟังเรื่อง “ตำนานคุณยายสปีด” เข้า เลยเกิดความสงสัยแกมสยองว่า “คุณยายสปีด” คืออะไร? เอาล่ะ ผมจะเล่าให้ฟังกันครับ???????

ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อสักราว 10 ปีก่อน มีตำนานผีตายโหง(ผีที่ตายไม่ปกติ)ที่เลื่องชื่ออยู่ตำนานหนึ่งคือ “ผียายสปีด” หรือ “ผีคุณยายสปีด” เป็นผีที่เชื่อกันว่าชอบไล่ฆ่าและหลอกหลอนพวกขับรถซิ่งตอนกลางคืนนัก

มีเรื่องเล่าต่อๆกันมาว่า “คุณยายสปีด” เดิมเป็นหญิงชรา มีผมหงอกเต็มหัว คืนหนึ่งท่านโดนรถซิ่งชนและเหยียบจนร่างกายขาดเป็น 2 ท่อน คือบริเวณตรงส่วนลำตัวขาดแยกจากกันตามแรงอัดของรถมอเตอร์ไซด์ คุณยายสปีดจึงกลายเป็นผีตายโหงอยู่ในบริเวณดังกล่าว และเล่าลือกันในหมู่พวกเด็กขับรถซิ่ง(แก็งรถซิ่ง บ้างก็เรียกกันว่า แก็งเด็กแว้น)ตอนกลางคืนว่า “เจอ” กับผีคุณยายสปีดมานับครั้งไม่ถ้วน

โดยเชื่อกันว่าหากแก็งรถซิ่งคันใดมาขับรถผ่านเข้ามาในบริเวณซอยคุณยายสปีดตอนกลางคืน จะถูกผีคุณยายสปีดหลอกเอาโดยจะเห็นเป็นร่างหญิงชรามีผมหงอกเต็มหัวพุ่ง และลอย(คล้ายคนตะกายตัวไปด้วยมือ 2 ข้าง)ขนานกับพื้นถนนด้วยความเร็วสูง แลบลิ้นยาวแดงเป็นเมตร บ้างก็ว่ากระโจนขึ้นมาเกาะหลังคนขับมอเตอร์ไซด์ ทำเอาขนหัวตั้งมาก็มาก บางรายเชื่อว่าหากดวงชะตาไม่ดีก็อาจถึงชีวิตเลยก็ว่า

ด้วยเรื่องเล่าและตำนานความเชื่อดังกล่าวมาข้างตนนี้เองจึงทำให้สมัยเมื่อสัก 10 ปีก่อนมานี่ไม่ค่อยมีใครกล้าที่จะขับรถมอเตอร์ไซด์ผ่านเข้ามาในบริเวณซอยดังกล่าวในช่วงเวลากลางคืนมากนัก อนึ่ง สาเหตุอีกประการหนึ่งที่คนไม่นิยมขับรถผ่านซอยคุณยายสปีดอาจจะสืบเนื่องมาจาก ซอยดังกล่าวเป็นลักษณะของซอยลึก และเปลี่ยว(มากๆ) สองข้างทางเป็นสำนักสงฆ์ และป่ารกร้าง(ที่รกมากๆ)ดูมืดทึบ น่ากลัว

มีความเชื่ออีกเรื่องหนึ่งว่าในบริเวณดังกล่าว(สมัยก่อนราว 50 ปีล่วงผ่านมา)เรียกสำนักสงฆ์โคกนาว(วัดโคกนาว)ว่า “โคกเน่า” เพราะเป็นบริเวณป่าช้า(ฟรอเรสสโลว์)ที่คนในพื้นที่เชื่อกันว่ามีการฝังศพกันเป็นจำนวนมาก(โดยเฉพาะผีตายโหง) ในบริเวณดังกล่าวบางเวลามีน้ำป่าไหลผ่าน(ทั้งๆที่เป็น โคก นี่นะ?)จึงนิยมนำศพที่ยังไม่ได้ฝังมาผูกติด(ห้อย)ไว้กับต้นไม้(กันศพเปื่อย)ซึ่งน้ำเหลืองและซากบางส่วนมีบ้างที่หลุดตกลงมาบนพื้น(ที่แฉะน้ำ) แลกลายเป็นโคกที่เน่าเปื่อยไปด้วยซากศพส่งกลิ่นเน่าอย่างน่าสยดสยอง ชาวบ้านในพื้นที่จึงเรียกกันว่า “โคกเน่า” (ต่อมาเพี้ยนกันเป็น โคกนาว ดังปัจจุบัน)

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่ากันในหมู่พวกฝึกหัดวิชาคาถาอาคมสายต่างๆว่า นิยมมาฝึกและทดสอบสภาวะจิตใจกันในบริเวณสถานที่ดังกล่าว เนื่องด้วยเชื่อกันว่าเป็นบริเวณที่ “เฮี้ยน” แบบสุดๆอีกบริเวณหนึ่งของอำเภอหาดใหญ่(อำเภอเหนือ)ในอดีต ด้วยเรื่องเล่าต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นนี้เอง ประจวบเหมาะกับสภาพแวดล้อมที่แลดูน่ากลัวจึงทำให้ “ซอยคุณยายสปีด” กลายมาเป็นตำนานอีกบทหนึ่งที่เล่าขานกันมาอย่างยาวนานไปรู้จักจบสิ้นในปัจจุบัน

ผู้เขียนเคยเดินทางไปดูงานที่จังหวัดขอนแก่นมีเพื่อนผู้เขียนท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่าที่ ขอนแก่น นี่ก็มีเหมือนกันนะ ผีตายโหงประเภทชอบไล่รถซิ่งนี่ แต่ที่จังหวัดขอนแก่นนี่เรียกกันว่า “มิสซิสสปีด” ลักษณะเป็นหญิงสาว ผิวขาว(มากๆ) ผมยาว ชอบวิ่งไล่รถมอเตอร์ไซด์ตอนกลางคืน(เสียดายที่ผู้เขียนลืมถามคุณเพื่อนท่านนี้ไปว่า มิสซิสสปีด นี่อยู่ในซอยไหน?)

เอ่อ......ผมลืมเล่าไปเรื่องหนึ่งว่าเมื่อวาน(23 มิถุนายน 2550)นี้เองผู้เขียนถูกลาก(ขอใช้คำว่า ลาก 555)ไปช่วยรื้องานวิจัย(วิทยานิพนธ์)ของน้องชายที่หอสมุดของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ปรากฏว่ามันต้องขับรถผ่านซอยๆหนึ่งสิครับเอาล่ะๆ เราลองไปสำรวจ “ซอยคุณยายสปีด” กันดูบ้าง(ดีไหม) ก็ดีครับไปกับน้องชายแล้วแวะถ่ายภาพดูกัน(ไหนๆก็ถือเป็นทางผ่าน) ผู้เขียนกับน้องชายขับรถผ่านซอยคุณยายสปีดราวเวลา 13.00 น.(บ่ายโมงตรง) บรรยากาศตอนช่วงฤดูฝนนี่มันทำให้ทุกอณูในบริเวณดังกล่าวดูสลัวๆยังไงพิกลก็ไม่รู้สิ นี่ขนาดกลางวันนะครับ555 ถ้าเป็นเมื่อ 10 ปีก่อนแล้วเป็นตอนกลางคืนนี่สิ....บรื๋อ!!!(คิดเอาเอง)

ซอยคุณยายสปีด ตั้งอยู่กั้นกลางระหว่างวัดโคกนาว กับ ห้างเทสโก้โลตัสสาขาหาดใหญ่ ตรงข้าง ม.อ. ใครอยากทดสอบความ “กล้า” ตอนกลางคืนนี่ก็ลองไปกันดูนะครับ(แต่คงไม่น่ากลัวเหมือนเมื่อก่อนแล้วเพราะมีบ้านคนและวัดมากพอควร) ?คุณยายสปีด? จะเป็นเพียงเรื่องเล่าสนุกปาก(ของเด็กบางกลุ่มที่แต่งขึ้น)หรือเป็นเรื่องจริงอันชวนสยดสยอง ผู้เขียนไม่สามารถหาคำตอบที่ชี้ชัดได้แน่นอน ผู้เขียนเป็นเพียง “คนผ่านทาง” ที่ซึ่งเก็บและนำเรื่องเล่า(อันเป็นที่สนใจในช่วงเวลาหนึ่ง)นำกลับมาปัดฝุ่น รื้อพื้นอีกครั้งเพียงหวังเก็บเป็นประสบการณ์ร่วมกัน......?ทางความเชื่อ?...........ก็เท่านั้นแล(มิได้หวังลบหลู่สิ่งใดเลย จริงๆ)

ความคิดเห็นที่ 2

รูป.....ซอยคุณยายสปีด ซอยผีดุที่เด็กหาดใหญ่กล่าวขานกันว่าน่ากลัว เเละดังที่สุด

ความคิดเห็นที่ 3

2

ความคิดเห็นที่ 4

3

ความคิดเห็นที่ 5

4

ความคิดเห็นที่ 6

5

ความคิดเห็นที่ 7

6

ความคิดเห็นที่ 8

7

ความคิดเห็นที่ 9

8

ความคิดเห็นที่ 10

9

ความคิดเห็นที่ 11

10

ความคิดเห็นที่ 12

ลุยนอกรอบ...............“ซอยคุณยายสปีด ตี 5.30 น.” เช้ามืดวันนี้(เอากันเข้าไป!!!)

กลับจากงานคุมสอบอ่านบทความทางวัฒนธรรมไทยที่วิทยาลัยเสร็จได้คุณน้องชายไปรับกลับพอถึงบ้านก็พบคุณพี่ท่านหนึ่งที่เคยเรียนหนังสือสมัย ป.โท ด้วยกันยืนคอยอยู่ที่หน้าบ้านของผู้เขียน คุณพี่ท่านนี้เองท่านเป็นคนจังหวัดสตูลและกำลังศึกษาทำวิจัยเรื่องคติความเชื่อเกี่ยวกับ “ผี” ในท้องถิ่นภาคใต้ และคงได้ยินได้ฟังเรื่องซอยคุณยายสปีดมาบ้างจึงมาวานขอให้ผมนำทางไปเที่ยว(สาบานนะว่าพาไปเที่ยว!!!)

โอ้.........คุณพี่ท่านอยากจะไปดูให้เห็นกับตา ให้เห็นเต็มตา.........ซอยคุณยายสปีด ว่ามันน่ากลัวยังไง และอยู่ที่ไหน? แต่.........มีข้อแม้ว่าคุณพี่ท่านอยากจะไปดูตอนกลางคืน(ฮาเลยผมทีนี้) กลางคืนเหรอครับ ผมไม่ค่อยว่างเสียด้วยสิครับเพราะต้องเขียนรายงานการประชุมเลยบอกปัดไปเป็นช่วงตอนเช้ามืดได้รึเปล่า.........โอเคๆ.......คุณพี่ท่านดังกล่าวบอกตกลงตอบมา ด้วย.........ด้วยเหตุและประการล่ะฉะนี้คุณคุณาพร จึงมีหน้าที่นำพาคุณพี่นักวิจัยเรื่องคติวิญญาณนิยม(ผี)ไปชมบรรยากาศความวิเวกวังเวงของซอยชื่อดังด้วยมูลเหตุข้างต้น......เอวัง(เฮ๊ยยย.....ยังไม่จบ)

เช้านี้นาฬิกาบอกเวลา ตี 5 แล้ว ลุกขึ้นอาบน้ำแต่งตัว พลางจิบกาแฟร้อน(กาแฟ 2 น้ำตาล 1)จนรู้สึกว่าร่างกายอบอุ่นขึ้นพอประมาณ ได้เวลาตี 5.15 นาที คุณพี่ท่านดังกล่าวมาจอดรถยนต์รออยู่หน้าบ้าน ผมจึงบึ่งรถมอเตอร์ไซด์ขับนำหน้าไปห่างกันพอประมาณ ขับกินลมชมวิวราวตี 5.30 นาที เช้ามืดจึงมาถึงยังซอยคุณยายสปีด ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ระหว่างห้างเทสโก้โลตัส กับวัดโคกนาว(สำนักสงโคกนาว เดิม) สาบานได้ครับท่านว่าผมมาขับรถมาเที่ยวในซอยนี้จริงๆ เอ้อ.......ผมคิดอะไรอยู่นี่?

คุณพี่นักวิจัยครับ......ขอครั้งนี้ครั้งเดียวนะครับคุณพี่ ที่ผมจะมาเที่ยวซอยนี้ตอนเช้ามืดกับคุณพี่ ผมแอบมองคุณพี่ถ่ายรูปซอยคุณยายสปีดด้วยแววตาที่เปี่ยมไปด้วยความสุข ประหนึ่งเด็กตัวเล็กๆที่ได้ของเล่นชิ้นใหม่อย่างเริ่งร่า แต่ผมนี่สิ.........หนาว!!! ไม่ได้หมายถึงผมกลัวนะครับ แต่ผมใส่เสื้อคอกลมแค่ชั้นเดียว ขับรถมอเตอร์ไซด์ตอนเช้ามืดนี่ลืมตัวไป เลยเย็นๆยังไงไม่รู้(กลับบ้านคงต้องไปหายากินสักเม็ดล่ะ) เดินไปเดินมาคุณพี่ถ่ายรูปและเดินชมซอยดังกล่าวพร้อมกับใช้เครื่องมือไฮเทคโลโลยีของท่านตรวจหาอะไรบางอย่างอยู่ราว 10 นาที จากนั้นเราทั้ง 2 จึงแวะกินข้าวเช้าแล้วแยกย้ายกันกลับ.........คุณพี่ท่านได้สิ่งที่ต้องการไปแล้วครับ(ดีใจด้วย) คนเรานี่มีหลายประเภทนะครับ ชอบไม่ค่อยเหมือนกันด้วย.........อย่างคุณพี่ท่านนี้ท่านชอบวิจัยผี.....บรื๋อ!!! ก็ขอให้สนุกครับ......ได้ไปแล้วรูปซอยคุณยายสปีด อุตส่าสู้ขับรถมาจากสตูล(ฮา)

กลับมาบ้านนั่งเขียนงานอยู่พักใหญ่ๆเห็นคุณปู่ของผมท่านเดินกลับมาจากไปกินน้ำชาหน้าปากซอย ผมจึงพูดเรื่องไปเที่ยวซอยคุณยายสปีดมา คุณปู่ไข่(อายุ 93 ปี)จึงเล่าให้ฟังว่า ?เมื่อสมัยราว 60 ปีก่อนแถวๆบริเวณดังกล่าวเรียกโคกเน่า สมัยหัวรุ่ง(เช้ามืด)ไม่ค่อยมีใครกล้าเดินผ่านกันเพราะบริเวณนั้นเป็นป่ารกทึบ มีต้นไม้ใหญ่และที่เผาผี(เผาศพ)ที่มีศพมากเสียจนน่ากลัว ที่สำคัญเมื่อ 60 ปีก่อนไม่มีบ้านคนอยู่แม้แต่หลังเดียวเพราะกลัวผีที่ว่ากันว่าดุตามคำเล่าลือของชาวบ้าน จะมีก็แต่พระ หรือผู้ทดลองคาถาอาคมสายต่างๆผ่านแวะเวียนมาบ้างเป็นครั้งคราว สมัยก่อนนั้นป่ายังอุดมไปด้วยเสือ หมี งูบองหลา(งูจงอาง) ซึ่งบางครั้งปู่ก็เคยล่ากวางที่ลงมาจากควนเจดีย์(เขาคอหงส์)ได้บ่อยครั้ง ซึ่งบางครั้งกวางหลายๆตัวก็ลงมาวิ่งเล่นแถวบริเวณป่าละเมาะ(ศูนย์การค้าไดอาน่า ในปัจจุบัน) เลยมีการดักกวางกันอย่างสนุกสนาน ส่วนเรื่องยายสปีดอะไรนี่ไม่เลยได้ยินมาก่อน ปู่เคยได้ยินแต่เรื่องผีที่มีรูปร่างเป็นเงาดำๆ เที่ยวออกมาหลอกให้คนเดินทางตอนเช้ามืดกลัวกันเล่นในบริเวณดังกล่าว ก็แค่นั้น?

ครับ.....เรื่องเกี่ยวกับยายสปีดนี่เป็นเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นเมื่อราว 10 กว่าปีมานี่เอง คงแปลกล่ะที่คนโบราณ คนรุ่นเก่าในพื้นที่เขาจะรู้จักกัน ยายสปีด หรือคุณยายสปีดเป็นเรื่องเล่าในหมู่วัยรุ่นนักขับแข่งรถซิ่งในยามวิกาล อาจจะเป็นเรื่องจริง หรือเรื่องเล่าสนุกๆของใคร? ก็มิอาจทราบได้แน่ชัด แต่เท่าที่รู้ยายสปีดคงเป็นผีในประเภทไม่ใช่ผีธรรมดาเพราะท่านนั้นเล่าลือกันว่าเป็นแบบตายโหง(ตายแบบอปกติ) บ้างก็เล่าว่ายายสปีดเคยถูกเด็กนักแข่งรถซิ่งขับชนจนตาย ร่างกายขาดเป็น 2 ท่อน(คือขาดตั้งแต่บริเวณเอวลงไป) รูปร่างลักษณะชอบคลานไต่ระดับพื้นดินด้วยความเร็วสูง แลบลิ้นยาวเป็นเมตร ตาแดง มีกลิ่นเหม็นสาบศพ ชอบไล่ตามรถมอเตอร์ไซด์ซิ่งหลังเที่ยงคืนขึ้นไปอย่างไม่ลดละ

จากที่ผู้เขียนเคยได้มีโอกาสสัมภาษณ์นายเอ(นามสมมติ) อดีตนักขับรถซิ่งคนหนึ่ง พอที่จะทราบความว่าเคยมีเพื่อนๆหลายคนที่เคยไปลองขับรถซิ่งในซอยดังกล่าวเมื่อราว 10 ปีก่อน แล้วเจอผู้หญิงหรืออะไรบางอย่างคล้ายว่าวิ่งตามรถ ด้วยความเชื่อ และเรื่องเล่าลือเกี่ยวกับยายสปีดจึงคิดว่าใช่ต่างบิดมอเตอร์ไซด์หนีกันแบบไม่คิดชีวิต แต่ไม่ปรากฏว่ามีใครในกลุ่มได้เจอกับยายสปีดแบบจังๆอย่างที่เขาเล่าลือกันแต่อย่างใด จึงไม่แน่ใจว่าที่เห็นนั้นเป็นอะไร แต่ที่เชื่อกันมากก็คือ นักซิ่งคนใดที่กล้าขับผ่านซอยยายสปีดคนเดียวหลังเที่ยงคืนเมื่อสมัย 10 ปีก่อนเขาถือกันว่า.......... “นายแน่มาก” (เมื่อสมัย 10 ปีก่อน ซอยยายสปีดเป็นเพียงถนนดินลูกรัง ไม่มีบ้านคนหรือห้างแบบในปัจจุบัน ที่สำคัญไม่มีไฟจากเสาไฟฟ้าตอนกลางคืน)

กาลเวลาล่วงเลยผ่านมากว่า 10 ปี ปัจจุบันซอยคุณยายสปีดเริ่มได้รับการพัฒนามากแล้ว ทั้งมีห้างสรรสินค้าโลตัส และวัดจีน(วัดในนิกายมหายาน)มาตั้งตระหง่านอยู่ใกล้ๆ นอกจากนี้ยังมีการลาดถนน ตีเส้น และวางแนวเสาไฟฟ้าสำหรับส่องสว่างได้ตลอดคืน จึงทำให้ภายในซอยไม่แลดูน่ากลัวจนเกินไป แต่ก็คงไม่เหมาะแน่ถ้าคุณเป็นผู้หญิงและเข้ามาขับรถภาพในซอยดังกล่าวคนเดียวตอนเวลากลางคืน สำหรับผมๆไม่กลัวนะครับหากจำเป็นจะต้องขับรถผ่านซอยดังกล่าวในยามหลังเที่ยงคืนคนเดียว(หากจำเป็น) ผมไม่ได้ลบหลู่ แต่เชื่อรึเปล่านี่.....กรุณาใช้วิจารณญาณเอาเอง

เขียน/เรียบเรียง : คุณาพร
ถ่ายภาพประกอบ : คุณาพร
www.siamsouth.com
ห้องคุยกับคุณาพร/ศิลปวัฒนธรรมไทยภาคใต้/สงขลา http://www.siamsouth.com/smf/index.php?board=11.0

ความคิดเห็นที่ 13

1

ความคิดเห็นที่ 14

2

ความคิดเห็นที่ 15

3

ความคิดเห็นที่ 16

4

ความคิดเห็นที่ 17

5

ความคิดเห็นที่ 18

6

ความคิดเห็นที่ 19

7

ความคิดเห็นที่ 20

8

ความคิดเห็นที่ 21

ได้ยินมานานเพิ่งเคยเห็นภาพก็คราวนี้แล

ความคิดเห็นที่ 22

แจ๋วเลยพี่ มีรีวิวด้วย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 23

สุดยอดคุณซามาร่า ตอนไปรีวิวเนี่ย ขับมอไซค์ไปคนเดียวป่าว

ความคิดเห็นที่ 24

ดูจากรูปที่ถ่านมา ตอนกลางคืนถึงแม้ว่าจะมีไฟก็น่าจะเอาเรื่องอยู่นะคะ ซอยลึก และมือมาก...ก

ความคิดเห็นที่ 25

อะ เดียวนี้มีไฟแล้วหรือ


ตอนกลางคืนไม่กล้าไปอะครับ


กลัวถูกปล้นเป็นศพข้างทางมากกว่า (เหมาะแก่การดักปล้น และข่มขืนมาก ซอยมืดสัด)


วัยรุ่นเชี่ยๆ เยอะด้วย

ความคิดเห็นที่ 26

เคยอ่านหนังสือผีญี่ปุ่นตอนเด็กๆ

ที่ญี่ปุ่นก็มีคุณยายเจ็ท แถมในนูเบก็มีลง

ความคิดเห็นที่ 27

ถ้ากล้าพาไป ก็กล้าไป หุๆๆๆ

เหมือนผีของญี่ปุ่นเลยเนอะ

แล้วถ้าเจอคุณยายเจ็ท จริงๆ แล้วหันไปมอง จะคอเคล็ดตายไหมนิ??

ความคิดเห็นที่ 28

แง๊ ดูบรรยากาศดิ ใครไปก็กลัวทั้งนั้นแหละ

แต่น่าจะมีคุณยายสปีด หน้าบ้านหนมปังมั่ง มันชอบแว๊นซ์ กันเหลือเกินนนนนนน

นอนมิค่อยหลับเล้ย

ความคิดเห็นที่ 29

รายการ The Shock เข้าไปลองด่วน
(เอ๊ะ ~! หรือไปมาแล้ว)

ความคิดเห็นที่ 30

จขกท. เป็นคนหาดใหญ๋เหรอครับ ^_^

ความคิดเห็นที่ 31

ถ้าสมัยก่อนถนนเป็นดินลูกรัง
แล้วเด็กมันจะแว้นได้เร็วจนยายหักครึ่งได้ไงอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 32


ขับผ่านเส้นนี้ ดึกๆ ตั้งแต่สมัยเรียน ยังไม่มีโลตัส

ไม่มีไฟฟ้าแบบสมัยนี้

ท้ายายสปีดกะเพื่อนในตอนนั้น ( ขับตอนตี 4 )

กร๊ากๆๆๆ มีหมา วิ่งตัดหน้า กรี๊ดแตกกันหมด นึกว่า ผี ยายสปีดมา

ความคิดเห็นที่ 33

ที่ ม. ผมก็มีครับ
เรียกว่าคุณยายเจ็ทเหมือนกัน

ตอนอยู่ปี 1 มีเด็กคณะอื่นเจอดีด้วย
สุดท้ายต้องย้ายหอไปอยู่ที่อื่น


...

ความคิดเห็นที่ 34

น่ากัวหง่ะ!!

ความคิดเห็นที่ 35

ตอนอ่านไม่เท่าไหร่
เจอรูปเข้าไป ...

แบร๊ยยย ขนลุกก

ความคิดเห็นที่ 36

แสงไฟไม่ได้ช่วยอะไรท่านเลย.....

ความคิดเห็นที่ 37

เห้นด้วย แสงไฟไม่ได้ช่วยเลย น่ากัวอ่ะ


Function Used time : 0:0:0:0