รีวิว : สุดยอดหนังสายจิตวิเคราะห์ใน…. Possession / 1981 (วันโลกเเตก!)#คือหนังสยองขวัญที่สมควรดูให้จบสักครั้งก่อนตาย


นานมาแล้วผมเคยดูคลิป VDO ภาพเคลื่อนไหวสั้นๆของหนังเรื่องนี้ (ตอนที่นางเอกของเรื่องอย่าง Isabelle Adjani เดินขึ้นบันไดเลื่อน หลังจากนั้นนางก็แสดงอาการบ้าประหนึ่งคนถูกผีเข้าแบบเต็มสูบ!) ขอยอมรับเลยว่าถึงมันจะเป็นคลิปสั้นๆความยาวแค่ 3.30 นาที แต่หลังจากดูจนจบแล้ว “โคตรเกิดอาการหลอน-ขนลุกทั้งตัวอย่างประหลาด”….ผู้หญิงคนนี้การแสดงของเธอเกินมนุษย์ไปแล้ว!!

มองดูอีกมุม ดาราชายที่แสดงคู่กับเจ้าหล่อน Isabelle Adjani ก็คือชายหนุ่มที่ชื่อ Sam Neill (เอ่อ…ผมเคยดูหนังที่พี่แกเล่นไว้เรื่องหนึ่งนะ แล้วเกิดประทับใจมากๆ เรื่องที่ว่านั้นก็คือ In the Mouth of Madness / 1994 / ผีสมองคน) จำได้ว่าดูไปสิบกว่ารอบ พอเห็นชื่อดาราแล้วเกิดอยากลองดูหนังเรื่องนี้ให้จบสักครั้งจริงๆ….555+

เอ่อ….ขอสารภาพบาปอีกสักเรื่องก่อนรีวิว ตอนที่ผมกำลังจะหยิบเอาหนังเรื่องนี้มาดู ผมน่ะแอบร้องยี้ๆนิดนึงตรงที่หนังสร้างและออกฉายในปี ค.ศ.1981 คือในใจมันคิดว่า เอ๊ยยย…วันนี้มันคือวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม ปี 2017 แล้วนะ ถ้าหนังมันออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 1981 งั้นหนังเรื่องนี้ก็มีอายุน่าจะราวๆ 36 ปีแล้วสินะ(นี่ผมกำลังจะดูหนังสยองขวัญเมื่อ 36 ปีก่อนยังงั้นน่ะรึ! 555+ เก่าโครตๆ) คือพอคิดบวกลบคูณหารประมาณนี้แล้วอารมณ์ความอยากดูมันถดถอยลงไปน่ะ แต่ขอบอกว่า “มันไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปนะครับ” เพราะการถ่ายทำของผู้กำกับหนังเรื่องนี้เจ๋งมากๆ มุมกล้อง-นักแสดง-เรื่องราว-และ เอ่อ….ผมคิดว่าตัว Full ที่ผมได้ดูจนจบมันคือเทคนิคการแต่งภาพสมัยใหม่ให้ภาพจากหนังสมัยเก่ารุ่นปี 1981 ดูชัดขึ้นแบบ Full-HD ด้วยเทคนิคพิเศษบางประการ เอาเป็นว่ามันเจ๋งมากๆ(และดีใจจังที่ได้มีโอกาสรับชมหนังเรื่องนี้จนจบ!)

Possession / 1981 เป็นหนังสยองขวัญประเภท Genres : Drama | Horror งานร่วมทุนสร้างจากประเทศฝรั่งเศสและเยอรมันตะวันตก (ก่อนรวมประเทศ) กำกับและเขียนบทโดย Andrzej Zulawski ใน Possession / 1981 นำเสนอเรื่องราว-มุมมองของชายวัยทำงานคนหนึ่งชื่อ Mark (รับบทโดย Sam Neill) ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากที่ทำงาน โดยมีภรรยายังสาวอย่าง Anna (รับบทโดย Isabelle Adjani) ยืนทำหน้าเซ็งเล็กๆอยู่ตรงทางเข้าอพาร์ทเม้นท์ คนทั้งคู่เริ่มระหองระแหงในการครองเรือนและเริ่มทะเลาะกันให้เห็นบ่อยๆต่อหน้าลูกชายตัวน้อย(อายุราว 6-7 ขวบปี) แววตาของลูกชายเริ่มเศร้าหมองทุกครั้งยามที่เห็นพ่อและแม่ของเขาทะเลาะกัน คู่สามี-ภรรยารู้ดีว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรที่จะให้ลูกได้รับรู้เรื่องเหล่านี้ จึงพยายามทำเป็นดีกันเวลาอยู่ต่อหน้าลูก…..

แต่แล้ว….อีกเพียงไม่กี่วันภรรยาสาวก็เดินมาหาสามีพร้อมพูดเป็นนัยว่า “ตนอยากเป็นอิสระ อยากหย่าขาดจากชีวิตคู่” ฝ่ายสามีตกใจและพยายามห้ามแต่เธอไม่ฟังและหนีออกจากบ้านไปทุกครั้งเวลาเกิดอารมณ์ทางเพศต่อชายชู้ปริศนา(ใครหว่า ????) สามีก็เซ็ง เวลาว่างๆตอนไปส่งลูก-รับลูกที่โรงเรียนเลยแอบไปปิ๊งรักกับครูสาวนางหนึ่งที่ดันมีหน้าตาเหมือนกับภรรยาของตนอย่างกะแกะ(เฮ๊ยยย…) เขากำลังหลงรักครูสาวนางนี้ที่เปรียบดั่งภรรยาสมัยสาวๆประหนึ่งกุหลาบแรกแย้มสดใสเข้าอย่างจมหัวใจ แต่ในขณะเดียวกันเขาก็กลับต้องพยายามสางเรื่องเก่ากับภรรยาสุดรักของเขาให้จบลงให้ได้ คุณสามีจึงจ้างนักสืบหลายต่อหลายคนให้สืบหารังรักของศรีภรรยาและชายชู้…ว่ามันไประเริงรักกันที่ไหน และชายชู้คนนั้นมันคือใคร(????) ปรากฏว่านักสืบคนแล้วคนเล่าที่สามีจ้างให้ตามสืบเรื่องภรรยาของตน ทุกคนหายตัวไปอย่างลึกลับ จนในที่สุด…นักสืบคนล่าสุด(คนสุดท้าย)ได้แจ้งเบาะแสเข้ามาก่อนตายว่า “ภรรยาของเธอไปกกกับชายชู้ที่อาคารเก่าซอมซ่อย่านชานเมือง แต่คนที่เธอนอนด้วยไม่ใช่คน แต่มันเป็นสัตว์ประหลาด!” คุณสามีทำหน้างงๆแต่ก็ขับรถตามภรรยาไปยังสถานที่ดังกล่าว เขามาถึงก็เปิดประตูเข้าไปภายในห้อง พบว่านักสืบทุกคนที่จ้างให้มาสืบเรื่องภรรยาตายเรียบ โดยถูกแยกชิ้นส่วนเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น และแล้วเสียงบางอย่างก็ดังขึ้น มันเป็นเสียงจากลำคอของ “สัตว์ประหลาด” ที่ภรรยาของเขาแอบซ่อนไว้เพื่อระเริงรักในฐานะชายชู้ มันกำลังส่งเสียงร้องอย่างน่ากลัวและจ้องมองมายังเขา…..คนดูจะได้ร่วมลุ้นว่าเหตุการณ์ต่อไปจะเป็นเช่นไร สัตว์ประหลาดคืออะไร และสุดท้ายหนังจะจบลงอย่างไร(????)

**** อนึ่ง หนังมีฉากต้องห้ามหลายฉาก อาทิ
- ฉากที่นางเอกและพระเอกใช้อุปกรณ์ทำครัวบดขยี้ร่างตนเองจนแทบพรุน
- ฉากนางเอกเดินขึ้นบันไดเลื่อนแล้วเกิดอาการบ้าคลั่ง (ฉากนี้ระดับตำนาน)
- ฉากที่นางเอกยืนมองพระเยซูแล้ว…มือทั้งสองข้างก็ล้วงเข้าไปในหว่างขา
- ฉากพระเอกกับนางเอกทะเลาะกันอย่างรุนแรงในร้านอาหาร (สมจริงและน่ากลัวมากๆ)
- ฉากนางเอกมีเพศสัมพันธ์กับสัตว์ประหลาดบนเตียง(หลอนและแปลกประหลาดมากๆ)
- และฉากต้องห้ามอีกหลายฉาก ฯลฯ

**** มุมมองของผู้เขียน
เป็นหนังสยองขวัญสายจิตวิเคราะห์เรื่องเยี่ยม เน้นการตีความจากรูปสัญลักษณ์ต่างๆที่แสดงออกมาภายในหนัง กับวลีที่ว่า “เธอสร้างสัตว์ประหลาดขึ้นมาเพื่อเป็นคนรักของเธอ” ใช่ครับ…นั่นแหล่ะคือสิ่งที่วิปริตสุดๆล่ะ เพราะเธอกำลังสร้างความแตกแยกภายในครอบครัวให้บังเกิดชนิดกู่ยังไงก็ไม่กลับแล้ว “สัตว์ประหลาด” ที่มีแรงดึงดูดสูงได้พรากตัวเธอให้ห่างไกลออกไปจากชายคนรักและลูกชายตัวน้อยเสียแล้ว ทุกอย่างมันจบลงแล้ว มันคือวันโลกแตกสุดท้ายในสายตาของเจ้าลูกชายตัวน้อย…. “สัตว์ประหลาดพรากแม่ไปจากเราเสียแล้วครับพ่อ” เอ่อ…เรื่องนี้เป็นหนังดีเลยนะถ้าคุณสามารถตีค่าสัญลักษณ์ที่ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ใส่ไว้ได้หมด แม้จะงงๆ แต่มันกลับเป็นหนังที่ทรงพลังมากๆ โดยเฉพาะการแสดงระดับโคตรของโคตรเทพเจ้าอย่างสาว Isabelle Adjani (เธอแสดงได้เกินขีดจำกัดของมนุษย์ไปเสียแล้ว) ถ้าให้คะแนนหนังเรื่องนี้ เอาไปเลย 10 / 10 คะแนนครับ(ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ)

**** ตรงนี้สปอยยยยยยยยยยยย (สปอยหนัง Possession / 1981)
ใครที่ยังไม่ดูไม่ควรอ่านนะครับ!!
แต่ถ้าใครดูหนังจนจบแล้วเกิดอาการ…งง-เป็นไก่ตาแตก!!
ลองอ่านสปอยบทนี้ดู….ว่าเราคิดเหมือนกันรึเปล่า (????)
****(สปอยหนัง Possession / 1981) : จริงๆแล้วภาพทั้งหมดที่เราเห็นในหนังมันคือภาพลวงตา มันคือมุมมองที่เด็กน้อยมองมารดาของเขา (เธอคือ Anna) ที่กำลังพยายามหย่าร้างกับสามีอย่างบ้านแตกในสายตาของเด็กน้อย ครูสาว(ที่มีหน้าตาเหมือนแม่ของเธอ)คือภาพยามที่แม่-และภรรยาสงบนิ่ง(ในยามปกติ) แต่เมื่อใดก็ตามที่แม่เกิดอารมณ์ทางเพศ(แสดงค่าด้วยการอยากหย่าร้าง) มันก็คือความรุนแรงที่บังเกิดขึ้นภายในครอบครัวนั่งเอง(ผ่านสัญลักษณ์ต่างๆ อาทิ คู่สามี-ภรรยาที่นั่งในร้านอาหารแต่ไม่มองหน้ากัน เป็นต้น) รูปแบบความวิปริตที่บังเกิดขึ้น(เพิ่มเติม) เช่น ภรรยานอกใจสามีไปนอนกับสิ่งมีชีวิตประหลาด ทั้งหมดนี้มันคือ “ความลับ” ที่คุณสามีพยายามปกปิดลูก(เรื่องหย่าร้าง) คือความพยายามปกปิดทั้งลูก-คนในครอบครัว(ฝ่ายภรรยาและสามี)-อีกทั้งต้องพยายามปกปิดเรื่องหย่าร้างกับคนรอบตัว “การหย่าร้าง” จึงกลายเป็น “สัตว์ประหลาด” ในสายตาของเจ้าลูกชายตัวน้อยและคุณสามี เมื่อถึงฉากจบ…ทุกอย่างก็ถาโถมเข้าใส่ครอบครัวๆนี้อย่างบ้าคลั่งหาที่มาที่ไปไม่ได้ ประหนึ่งถูกยิงด้วยปืนจากตำรวจหลายกระบอก เมื่อการหย่าร้างสำเร็จแล้ว….สัญลักษณ์ที่บังเกิดเกิดขึ้นท้ายเรื่องคือแสงสีขาวแห่งความสิ้นหวัง และเสียงระเบิดปรมาณูที่ถูกยิงลงมาตรงบริเวณกลางบ้าน แล้วโลกทั้งใบก็แตกสลายแบบสมบูรณ์ “การหย่าร้าง” จึงมีอิทธิฤทธิ์เปรียบเสมือน “สัตว์ประหลาด” ที่น่ากลัวในสายตาเด็กน้อย ภาพประตูฝ้ากั้นระหว่างคู่สามี-ภรรยา และภาพเด็กน้อยวิ่งเข้าห้องน้ำ โน้มตัวลงในอ่าง-เพื่อฆ่าตาย นั่นคือภาวะ “วันโลกแตก” ของเขาอย่างแท้จริง….ครอบครัวนี้ไม่เหลืออะไรให้จดจำสำหรับเด็กน้อยอีกต่อไปแล้ว! โลกของเขา…มันจบลงแล้ว! (วิเคราะห์-สังเคราะห์แบบอิงความคิดเห็น-มุมมอง-และกระบวนทรรศน์ส่วนตัวล้วนๆนะจ๊ะ)