****** เป็นหนังสยองขวัญ-สร้างจากเหตุการณ์จริงที่คนนอร์เวย์จำนวนมากสาบานต่อหน้าพระเจ้าว่าจะไม่ดูมันโดยเด็ดขาด! หนังที่หลายคนประท้วงว่า “ไม่ควรที่จะสร้างให้มันมีตัวตนขึ้นมาจริงๆบนโลกของแผ่นฟิล์ม” : 22 July / 2018 (วันมหาโหดคืนนรกร่ำไห้!) ^_^

หนังเรื่องนี้แนะนำเข้ามาโดยคุณ : Oil Chanida

22 July / 2018 หนังสยองขวัญสาย Genres: Crime-Drama-History-Thriller จากประเทศนอร์เวย์ หนังความยาว 2.23 ชั่วโมง ผลงานการกำกับของ Director: Paul Greengrass (Director / Writers) ร่วมเกลาบทหนังโดย Åsne Seierstad

ใน 22 July / 2018 หนังบอกเล่าเรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศนอร์เวย์(ซึ่งเคยเกิดขึ้นจริงๆ) เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของประเทศนี้ และได้รับการจดจำในหน้าประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ “เหตุโจมตีเพื่อก่อการร้าย 2 พิกัดในนอร์เวย์ 22 July ปี ค.ศ.2011 (วันที่ 22 เดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2554) หนึ่งคือกลางกรุงออสโล และสองคือในค่ายฤดูร้อนบนเกาะอูเตอยา”

ผู้ก่อเหตุมีคนเดียว คือ นายแอนเดอร์ส เบห์ริ่ง ไบรวิค อายุ 32 ปี ซึ่งในวันนั้นเขาประกอบระเบิดเอาไว้ภายในรถตู้ แล้วขับไปจอดบริเวณใจกลางกรุงออสโลเมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์ ใกล้สำนักงานนายกรัฐมนตรี “เย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก” และใกล้สำนักงานราชการอีกหลายแห่ง หลังระเบิดทำงาน มันกลายเป็นระเบิดครั้งใหญ่ที่รุนแรงที่สุดในยุคสมัยนั้น มีคนตายเพราะแรงอัดในทันที 8 ศพ และมีผู้บาดเจ็บอีกมากรวมกว่า 209 คน

หลังจากก่อการร้ายกลางกรุงออสโลสำเร็จ นายแอนเดอร์ส เบห์ริ่ง ไบรวิค ก็ปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธหนักแบบชนิดเต็มสูบ เขาขับรถยนต์ออกเดินทางจากจุดเกิดเหตุระเบิดไปราว 40 กิโลเมตรจนถึงเกาะอูเตอยา โดยเขาอ้างต่อเจ้าหน้าที่ประจำเกาะว่าส่วนกลางส่งตำรวจมาดูแลเยาวชนจำนวน 600 คนในค่ายเยาวชนนานาชาติของพรรคแรงงานนอร์เวย์ในช่วงซัมเมอร์ เจ้าหน้าที่เลยโทรติดต่อให้มีการนำเรือเล็กมารับเขา จวบจนขึ้นเกาะอูเตอยาได้สำเร็จ นายแอนเดอร์ส เบห์ริ่ง ไบรวิค ก็ขนอาวุธนานาชนิด(อาวุธปืน)ออกมาจากกระเป๋าเดินทาง เดินไล่ฆ่าเจ้าหน้าที่, คุณครู, และเยาวชนภายในเกาะอูเตอยาอย่างชนิดบ้าคลั่งสุดๆ ส่งผลให้มีคนตายบนเกาะ 69 ศพ และบาดเจ็บอีกมากกว่า 110 คน

(ข้อมูลโดย : Wikipedia หัวข้อ “เหตุโจมตีในนอร์เวย์ พ.ศ. 2554” ) อุดมการณ์ขวาจัดของ แอนเดอร์ส เบห์ริ่ง ไบรวิค ปรากฏในแถลงการณ์ยาว 1,518 หน้า ชื่อว่า “2083-การประกาศอิสรภาพของยุโรป” ซึ่งถูกโพสต์วันเดียวกับวันเกิดเหตุ แถลงการณ์ชาตินิยมสุดขั้วของเขาเปิดเผยถึงมุมมองแบบอาการกลัวคนแปลกหน้าของเขา ซึ่งประกอบด้วยแนวคิดทางการเมืองหลายแนวคิด รวมทั้งการสนับสนุนลัทธิอนุรักษนิยมทางวัฒนธรรม ประชานิยมฝ่ายขวา ต่อต้านอิสลามานุวัตร และลัทธิทหารพรานเซอร์เบียในระดับที่แตกต่างกันขณะที่สนับสนุนการกวาดล้างยูราเบีย “มากซิสต์ทางวัฒนธรรม” อิสลามและพหุวัฒนธรรมนิยมด้วยกำลัง เพื่อรักษาไว้ซึ่งความเป็นคริสต์ของทวีปยุโรป (ข้อมูลโดย : Wikipedia หัวข้อ “เหตุโจมตีในนอร์เวย์ พ.ศ. 2554” )

*อนึ่ง ยูราเบีย หรือยูเรเบีย (Eurabia) เป็นแนวคิดที่ว่าด้วยการคุกคามทางประชากร ความกลัวว่าอิสลามจะเข้ายึดครองยุโรป (อันนี้เป็นแนวคิดแบบยูราเบีย)

หลังดูจบ….
หนังดีเกินคาด(เพราะตอนดูผู้เขียนไม่ได้อ่านเรื่องย่อ หรืออ่านประวัติศาสตร์ใดใดเลยเกี่ยวกับ วันที่ 22 เดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2554 ในนอร์เวย์ หนังเรื่องนี้เลยเหมือน หนังเปิดโลกประวัติศาสตร์ให้ผู้เขียนเลยทีเดียว)

บริบทโดยองค์รวมของหนังเรื่องนี้ ทั้งการถ่ายทำ ตัวแสดงที่สมบทบาท ความกดดันของตัวหนัง ทุกอย่างมันดูลงตัวไปหมด มันอึมครึมหม่นหมองคล้ายวันโลกาวินาศ โดยเฉพาะช่วง 30-40 นาทีแรกๆของหนังเรื่องนี้ ช่างหดหู่ สิ้นหวังเสียเต็มที หนังสร้างจากเหตุการณ์จริงด้วย เลยไม่แปลกที่มีชาวนอร์เวย์จำนวนมากประกาศว่า…. “ไม่ควรที่จะสร้างให้มันมีตัวตนขึ้นมาจริงๆบนแผ่นฟิล์ม และสาบานต่อหน้าพระเจ้าว่าจะไม่ดูมันโดยเด็ดขาด”

หนังดี กดดันมากๆ ให้ 9 / 10 คะแนนครับ (และขอแสดงความเสียใจ-อาลัยอย่างสุดซึ้ง มอบแด่ผู้เสียชีวิตทั้ง 77 ศพด้วยครับ)

#แอดมินซามาร่า ^_^