****** กระทู้นี้รีวิว-สปอยล์ : Belenggu / 2012 (ห่วงคลั่ง) กระต่ายตัวผู้ที่แสดงความรักครอบครัวด้วยการสับหัว!! 😊

“แอบเห็นหนังเรื่องนี้มานานล่ะ Belenggu / 2012 แต่ไม่เห็นใครเขียนรีวิว หรือเขียนสปอยล์ถึงมันเลย ทั้งๆที่ตัวหนังสนุกเข้าขั้น และการนำเสนอไม่ขี้เหร่เสียเท่าไหร่ วันนี้กะว่าว่างๆ อารมณ์ดี เลยขอหยิบเรื่องราวของหนังเรื่องนี้มารีวิว(เล็กๆ) +สปอยล์แบบสั้นๆพออ่านแล้วเข้าใจเสียหน่อย อืมมม….ตามมา” (ผู้เขียน)

หนังชื่อ Belenggu / 2012 (ห่วงคลั่ง) เป็นหนังสยองขวัญความยาว 1.40 ชั่วโมงจากประเทศอินโดนีเซีย หนังสยองขวัญสาย Genres: Horror-Mystery-Thriller (จิตวิทยา) ผลงานการกำกับของ Director(Writer): Upi Avianto

โดยโครงเรื่องย่อๆใน Belenggu / 2012 บอกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่ง Elang (รับบทโดย Abimana Aryasatya) ที่เจอความฝันแบบเลวร้ายตามหลอกหลอนแทบทุกค่ำคืน มันเป็นเรื่องราวที่เขาแทบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ว่าเป็นความจริง หรือล่องลอยอยู่ในความฝัน ครอบครัวของคนข้างห้อง พ่อ แม่ ลูก ที่แสนเลวร้าย เกิดการทะเลาะเบาะแวกขึ้นประจำ เรื่องของหญิงสาวโสเภณีที่โดนข่มขืนและฆ่า สาวพนักงานเสิร์ฟ ชายผมยาวในร้านกาแฟที่แอบมองมาอย่างไม่ประสงค์ดี ทุกอย่างคือสิ่งที่ Elang ชายตัวเอกของเรื่องต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน ทั้งในฝัน และความเป็นจริง จนหัวของเขาแทบระเบิดออกเป็นเสี่ยงๆ….

หลังดูจบใน 1.40 ชั่วโมง ด้านการถ่ายทำถือว่าค่อนข้างโอเค โครงเรื่อง-คนเขียนบทมีกึ๋นใช้ได้ ฉากจบ เฉลยความจริงทั้งหมด ค่อนไปทางกระจ่าง ความโหดของตัวหนัง ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง ภาพรวม : ไม่ดีเยี่ยม แต่ก็ไม่แย่ (กลางๆ ค่อนไปทาง ได้+ หรือดี) ถ้าเปลี่ยนเป็นคะแนน ก็สัก 7.2 / 10 คะแนนครับ


………………………………………………………..
**** ตรงนี้สปอยล์แบบสั้นๆ
มันเป็นค่ำคืนที่ Elang ชายตัวเอกของเรื่องวิ่งออกมาจากพงหญ้ารกร้างข้างทาง เขาล้มลงและเป็นลมอยู่กลางถนนสายเปลี่ยว แล้วก็…. พอตื่น ฟื้นขึ้นมาอีกที เขาก็มานั่งอยู่ตรงเบาะหลังของรถยนต์คันหนึ่ง ที่ซึ่งมีศพขนาบข้างเขาทั้งซ้ายขวา มองไปที่คนขับเป็นหญิงสาว และคนนั่งข้างเป็นกระต่างตัวผู้สุดโหด เขาตื่นขึ้นมาจากฝันร้าย ใช่มันเป็นแค่ความฝัน เขากำลังเผชิญโลกแห่งความเป็นจริงในรุ่งเช้าตะหากเล่า….

ชีวิตปกติของ Elang เป็นบาร์เทนเดอร์ที่ร้านเหล้าแห่งหนึ่ง โดยเวลาว่างๆเขาก็มักที่จะมาดื่มกาแฟที่ร้านประจำเป็นช่วงเวลาผ่อนคลายที่มีความสุขที่สุดโดยมีชายผมยาวที่เขาเจอเป็นประจำแอบมองตลอด (มองทำไม?) อย่าไปสนใจเลย

Elang เช่าห้องพักเก่าซอมซ่อเป็นที่ซุกหัวนอน ข้างห้องของเขาเป็นห้องของสามี ภรรยา และลูกสาวอายุราว 5 ขวบ ครอบครัวนี้อาศัยอยู่อย่างขัดสนและทะเลาะกันแทบทุกคืน คนสามีประกอบอาชีพนักแสดงสวมชุดกระต่ายหนุ่ม ปามีดใส่สาวในโรงละครแปลกๆแห่งหนึ่ง ภรรยาเป็นแม่บ้าน ว่ากันว่าสามีติดการพนันหรือมีปัญหาอะไรสักอย่าง เลยทำให้ครอบครัวนี้ทะเลาะกันเป็นประจำ

พ่อหนุ่ม Elang พยายามยื่นมือเข้าไปช่วยครอบครัวนี้หลายครั้งเวลาทะเลาะกันภายในห้องเช่า แต่ดูเหมือนทุกครั้งที่เขาเข้าไปช่วยเคลียร์ ทุกคนในบ้านนี้กลับมองดู Elang อย่างตัวประหลาด แปลกๆ แปลกแยก

ในความฝันเขาก็พยายามช่วยครอบครัวนี้ให้กลับมามีความสุขอีกครั้ง แต่ก็เหมือนเดิม ทุกคนมองเขาเป็นตัวประหลาด จน Elang ได้เข้าไปเจอสาวโสเภณีนางหนึ่ง ทั้งในฝันและในชีวิตจริงอย่างน่าประหลาด นางเล่าว่าเคยถูกชายสามคนทารุณกรรมและลงมือข่มขืนที่ถนน Jalan Flamboyan

ด้วยความสงสาร Elang จึงรับปากกับโสเภณีนางนั้นว่าจะไปเคลียร์ปัญหาให้ วันหนึ่งเขาจูงมือของนางเดินไปที่โกดังเก็บของ ที่ซึ่งชายสามคนนั่งดื่มเบียร์และเล่มการพนันอย่างสนุก Elang ได้เดินเข้าไปเคลียร์ จัดการชายทั้งสามด้วยการใช้ขวานสับลงไปอย่างบ้าคลั่ง จนพวกมันจมกองเลือดตายหมด หันมาอีกที สาวโสเภณีนางนั้นก็หายตัวไปอย่างลึกลับ อย่างไร้ร่องรอย

ในฝัน Elang เริ่มมีพลังวิเศษมองเห็นอนาคต เขามองไปที่ครอบครัวห้องข้างๆ สามีในชุดกระต่ายกำลังลงมือสับภรรยาและลูกสาวตัวน้อยด้วยขวานอย่างบ้าคลั่งทั้งในโลกอนาคต โลกแห่งความเป็นจริง และในฝัน

วินาทีนี้ Elang ต้องรีบคิดแล้วล่ะว่า ถ้าเขาไม่พยายามทำอะไรสักอย่าง ครอบครัวข้างๆห้อง ภรรยาและลูกสาวตัวน้อยต้องตายหมดบ้านแน่ๆ

จู่ๆ ตำรวจพังประตูเข้ามาจับ Elang ภายในห้อง ไปคุมขังที่โรงพักแห่งหนึ่ง มีนักจิตวิทยา และคุณหมอคอยดูแลเขาอย่างห่วงใย (สรุป ชายผมยาวในร้านกาแฟที่แอบมองมาอย่างไม่ประสงค์ดี น่าจะเป็นตำรวจหน่วยสืบฯปลอมตัวมา)

เรื่องราวต่างๆเริ่มถูกเปิดเผยออกทีละเล็กละน้อย

2 ปีก่อนมีโสเภณีถูกชายสามคนฉุดไปรุมข่มขืน ทารุณกรรม และฆ่าทิ้งจริง คาดว่า Elang เคยอ่านข่าวนี้จากหน้าหนังสือพิมพ์จนนำมาผูกเป็นเรื่องราว เลยสร้างตัวละครในจินตนาการ สาวโสเภณีขึ้นมา จากนั้นจึงตามไปฆ่าชายสามคนในโกดังสถานที่เกิดเหตุ (ซึ่งในหนังไม่ได้ระบุเอาไว้ว่า คือคนร้ายสามคนตัวจริงไหม หรือเพียงคล้องกับตัวเลข 3 เฉยๆ)

ห้องที่ Elang เช่าพักอาศัยซุกหัวนอน ข้างห้อง เป็นห้องว่าง(ห้องร้าง) ไม่มีใครอาศัยอยู่ ครอบครัวที่มีสามชีวิต หัวหน้าครอบครัวเป็นนักแสดงปามีดในชุดกระต่าย ทั้งหมดนี้ไม่เคยมีตัวตนอยู่จริงในโลก

ความจริงคือสมัยก่อนพ่อหนุ่ม Elang ทำงานเป็นนักแสดงในชุดกระต่ายหนุ่ม เขาแสดงปามีดใส่หญิงสาวในโรงละครทุกคืน จวบจนคืนหนึ่ง Elang เกิดสติหลุดเพราะทะเลาะกับภรรยา เลยไปสวมชุดกระต่าย ใช้ขวานสับ ฆ่าภรรยาและลูกสาววัย 5 ขวบตายคามือ

เพราะเหตุการณ์ในคืนนั้นเลยทำให้ Elang โดนจับ และเข้ารับการบำบัดในโรงพยาบาลบ้าอยู่นานหลายปี

คืนหนึ่ง เขาหนีออกมาจากที่นั่น วิ่งออกมาจากพงหญ้ารกข้างทาง เป็นลมหมดสติกลางถนน พอตื่นขึ้นมาอีกทีก็เจอตัวเองนอนอยู่บนเบาะหลังของรถยนต์คันงาม ขนาบซ้ายขวาด้วยศพของใครสองคน คนขับเป็นหญิงสาวปริศนา และชายโรคจิตในชุดกระต่ายโหด พอมองให้ดีๆอีกที คนขับคือพยาบาล(แม่ชี)

แล้วทุกอย่างก็วนลูป (Loop) กลับมาอีกครั้ง จากจุดเริ่มต้น สู่จุดจบ วนเป็นวงกลม เรื่อยๆ ไม่มีวันจบสิ้น

ใช่ครับ ที่ทุกท่านได้เห็น ได้สัมผัส มันคือ Loop ในห้วงความนึกคิดของคนบ้า(สติหลุด)คนหนึ่งที่ชื่อ Elang

จบดีกว่านะเออ

รีวิว-สปอยล์โดย : #แอดมินซามาร่า 😊