****** เรื่องนี้ถ้าการถ่ายทำพลาดเพียงเสี้ยววินาที ผู้กำกับเเละทีมงานตายได้เลย! เป็นหนังแนวสารคดีที่ทุกภาพคือของจริง ไฟล์ต้นฉบับหายากที่สุดในโลกตอนนี้ : Tomorrow Tripoli / 2014 (มหานรกตริโปลี) 😊   Share


****** เรื่องนี้ถ้าการถ่ายทำพลาดเพียงเสี้ยววินาที ผู้กำกับเเละทีมงานตายได้เลย! เป็นหนังแนวสารคดีที่ทุกภาพคือของจริง ไฟล์ต้นฉบับหายากที่สุดในโลกตอนนี้ : Tomorrow Tripoli / 2014 (มหานรกตริโปลี)😊

(*เครดิต งานเขียนชุดนี้เป็นของคุณ : Inertiatic Groovfie Viaquez)

Tomorrow Tripoli (2014 / Florent Marcie)
(France / Lybia)

"ถ้าพวกเขาตายในระหว่างการสู้รบ พวกเขาก็จะถือว่าเป็นผู้เสียสละแล้วกลับคืนสู่องค์อัลเลาะห์ แต่ถ้าเขาตายล่ะ ก็จะถือว่าชีวิตเขาสิ้นสุดลงที่นี่แล้วก็โดนหนอนแดกไป"
ผู้กำกับชาวฝรั่งเศสที่เคยถูกประชาชนลิเบียร์ถาม

เป็นสารคดียาว 3 ชั่วโมงที่ไม่มีช่วงน่าเบื่อเลยแม้แต่นิดเดียว แถมไล่ระดับความเดือดไปจนสู่จุดสูงสุดได้แบบแทบจะหยุดหายใจได้เลย
สารคดีว่าด้วยการติดตามกองกำลังประชาชนโค่นล้มเผด็จการ มูอัมมาร์ กัดดาฟี โดยเริ่มจากเมืองเล็กๆ รอบนอกแล้วมุ่งไปสู่ตริโปลีเมืองหลวงของลิเบีย ที่ๆ กัดดาฟีอาศัยอยู่ โดยผู้กำกับแบกกล้องลุยไปกับชาวบ้านประชาชนที่ค่อยจับอาวุธเริ่มโจมตีใส่พวกกองทัพทหารของกัดดาฟี คว้าชัยชนะได้บ้าง ได้อาวุธหนักจากกองทัพกัดดาฟีมาบ้าง แล้วพรุ่งนี้แหละ ตริโปลีเจอกัน ... ว่าไปนั้น จากจุดเริ่มต้นไปสู่ตริโปลีเอาเข้าจริงก็กินเวลาไปประมาณ 7-8 เดือนได้

การไล่ระดับของสารคดีก็เป็นเหมือนหนังแอคชั่นมันส์ๆ เลยก็ว่าได้ จากการสู้รบจับปืนยิงโดยผู้ชมจะอยู่ในเหตุการณ์ไปกับผู้กำกับที่แบกกล้องติดสอยห้อยตามชาวบ้านไปด้วย จากวงนอกก่อน คือพวกยิงใส่ทหารแหละ แต่ยิงใส่กันจากบนเนินเขาระยะไกลๆ ไปสู่การสัมผัสการสูญเสียผู้นำกลุ่มต่อต้าน ตรงนี้คือการตั้งกล้องไว้ในห้องผ่าตัดตั้งแต่หมอพยายามช่วยปั้มหัวใจไปจนสู่การยืนยันการเสียชีวิตแล้วลูกๆ คนใกล้ชิดเข้ามาหาด้วยโศกเศร้าเสียใจ ก่อนจะขยี้ซ้ำด้วยอุดมการณ์แรงกล้าของลูกชายที่ตั้งใจบุกทะลวงไปล้างแค้นให้พ่อ พ่อที่เป็นผู้นำที่พยายามอยากให้ความขัดแย้งจบลงอย่างด้วยความสงบ แต่กลับโดนกระสุนฝังกลางอกเสียชีวิตแบบนี้ ลูกๆ ยอมไม่ได้
ไปสู่การเดินทางพร้อมกองกำลังเข้าบุกเมืองใกล้เคียงตริโปลี บุกโรงพยาบาล หมอออกมายืนบุหรี่เท่ๆ ปล่อยให้กองกำลังบุกโรงพยาบาลตามใจชอบ ตรงนี้เพิ่งรู้ว่ากองกำลังทหารของกัดดาฟีส่วนใหญ่ คือคนแอฟริกันที่มีบ้างที่เหมือนไม่รู้อิโหน่อิเหน่มาทำงานอยู่จู่ๆ ก็ถูกจับให้ปืนปกป้องนายแบบนี้
ช่วงกองกำลังขนาดใหญ่รวมจากหลายเมืองพร้อมกันบุกเข้าสู่ตริโปลีแล้วพุ่งเข้าสู่คฤหาสน์บ้านพักหลังใหญ่โตกองกำลังเพียบของกัดดาฟีนี่หและ คือช่วงที่พีคสัสๆ เดือดเหี้ยๆ ไม่ต้องมีการสัมภาษณ์พูดคุยอะไร เสียงทั้งหมดที่ได้ยินคือเสียงกระสุนปืนเป็นพันเป็นหมื่นๆ นัด เสียงตะโกนโหร่อง เสีย RPG ถล่มอาคาร เสียงรถไถถล่มพังกำแพง พร้อมกันนั้นแน่นอนว่าผู้กำกับแบกกล้องอยู่ร่วมกับฝั่งกองทัพประชาชน สิ่งที่ได้เห็นกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ผ่านสงครามถล่มกันยับนี้ก็คือ ผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตจากฝั่งประชาชนถือปืนนี่แหละ

จังหวะที่พีคเล็กๆ ที่โคตรดีอีกฉากสั้นๆ ก็คือ ตลอดเวลาเราจะเห็นแค่พวกผู้ชายลุกขึ้นจับปืนสู้ ซึ่งนั่นก็น่าจะเป็นวัฒนธรรมพื้นเพปกติของประเทศอาหรับ/มุสลิมอยู่แล้ว ผู้ชายทำงานผู้หญิงอยู่บ้าน ผู้ชายออกรบผู้หญิงหลบเอาตัวรอด แล้วการได้เห็นป้าคนหนึ่งออกมาทักทายเหล่าประชาชนถือปืนพร้อมปฏิวัติประเทศ ป้าบอกป้ามาเพื่อปฏิวัติ ป้าต้องการการปฏิวัติ ...นี่เป็นผู้หญิงคนแรกเลยที่ปรากฏในสารคดีแบบอยู่ทางฝั่งกองกำลังต่อต้านกัดดาฟีอย่างเห็นได้ชัด (ไม่นับรวมหมอ/นักข่าวหญิงที่ปรากฏอยู่ก่อนหน้าหรือชาวบ้านผู้หญิงที่อยู่แค่ฉากหลังมีให้เห็นแวปๆ ) พอได้เห็นป้าแล้วจากนั้นก็เห็นชาวบ้านเด็กเล็กและผู้หญิงอีกหลายคนออกมาส่งเสียงกรีดร้องให้แด่กองกำลังปฏิวัติชุดใหญ่นี้
จะว่าไป ก็อยากรู้ชะตากรรมของนักข่าวหญิงสื่อฝั่งรัฐบาลทหารของกัดดาฟีอยู่ แหม ท้าทายกองกำลังประชาชนออกสื่อเลย "นี่พวกแกจะบุกมาตริโปลีเหรอ" ควักปืนออกมาโชว์ออกโทรทัศน์ "ก็มาสิ ฉันมีปืน ฉันพร้อมที่จะปกป้องเพื่อนร่วมงานที่นี่ เราพร้อมจะสู้เพื่อปกป้องอัลเลาะห์..."

ในตอนจบนี่ จากที่กัดดาฟี่เรียกประชาชนที่ลุกขึ้นสู้กับเขาว่า หนู พอได้เห็นท่อระบายน้ำที่กัดดาฟี่ไปหลบก่อนจะโดนประชาชนลากออกกระทืบทุบตีจนเสียชีวิตคาที่ ท่อระบายน้ำนั้นมันไม่ต่างกับสถานที่ๆ หนูอาศัยอยู่เลย

ก็อย่างประโยคแรกสุดที่เขียนไว้ พวกเขาที่มีศาสนามีความเชื่อและศรัทธาอย่างแรงกล้า มันคือสิ่งที่ผลักดันให้พวกเขาจับปืนลุกขึ้นสู้โดยไม่เกรงกลัวความตายใดๆ ทั้งนั้น เพราะพวกเขาล้วนเชื่อว่านี่การต่อสู้ทางศาสนาเมื่อพวกเขาตายในสงครามครั้งนี้ก็จะกลับคืนไปสู่องค์อัลเลาะห์ แล้วการกล่าว อัลลอฮุอักบัร มันก็เปรียบเสมือนการเพิ่มพลัง/กำลังใจและความกล้าให้ตัวเองให้ฮึกเหิมพร้อมชนศัตรูตลอดเวลา (นี่มองในมุมชาวบ้านประชาชนวัยรุ่นที่หยิบปืนทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพเพื่อสู้กับกองทัพทหารของกัดดาฟีนะ ถ้าเป็นในมุมผู้ก่อการร้าย การกล่าว อัลลอฮุอักบัร อาจสื่อไปในทิศทางอื่น/บิดเบือนความหมายหรือเปล่าอันนี้ก็ไม่รู้สินะ)

(*เครดิต งานเขียนชุดนี้เป็นของคุณ : Inertiatic Groovfie Viaquez)

ความน่าดูระดับ 10 / 10 คะเเนน เพราะไฟล์ต้นฉบับหายากแบบสุดขีด แถมการถ่ายทำยังเอาความเป็นความตายของผู้กำกับเป็นเดิมพัน #สายแข็ง....สมควรหามารับชมให้จบสักครั้งในชีวิต!

#แอดมินซามาร่า 😊

ความคิดเห็นที่ 1

Tomorrow Tripoli / 2014 (มหานรกตริโปลี)

V

V

V

V

https://ok.ru/video/2008203397785


Function Used time : 0:0:0:15