****** วันที่ 20 เมษายน ปี 1999 เด็ก ม.ปลาย 2 คนหยิบอาวุธสงครามขึ้นมาไล่ฆ่าเพื่อนในโรงเรียนมัธยมปลายตาย 15 เจ็บ 23 คืออีกหนึ่งเหตุการณ์ในหน้าประวัติศาสตร์ที่คนอเมริกันไม่มีวันลืม: Elephant / 2003 (ช้างในมุมมืด) 😊

ฉันและเพื่อนใส่ชุดคลุมสีดำ สะพายเป้ และท๊อปบู๊ต
เราทั้งสองกำลังเดินก้าวไปยังจุดมุ่งหมายสีขาว
เราทั้งคู่จะทำให้คนทั้งหลายเชื่อ ว่าเราทำได้
และ…ฉันจะไม่เสียใจในสิ่งที่ฉันและเพื่อนกระทำในวันนี้
ไม่มีใครทั้งสิ้นที่จะหยุดพวกเราได้ วันของเรา……..

สงสัยตั้งแต่ครั้งแรกๆที่เห็นใบปิดหนัง ทำไมหนังสุดแรงเรื่องนี้จึงใช้ชื่อว่า “Elephant” เพราะสงสัยจึงไปเปิดพจนานุกรมของพวกฝรั่งเขา ทำให้เข้าใจได้ในระดับหนึ่ง คำว่า Elephant หรือแบบเต็มๆคือสำนวน An Elephant in a Room บางคนก็เรียกว่า An Elephant in a Dark Room ถ้าแปลตรงตามตัวอันแรกคงประมาณหมายถึง ช้างในห้อง ส่วนอันที่สองก็ประมาณ ช้างในห้องมืด / มุมมืด อะไรประมาณนี้ ซึ่งในชีวิตจริงเราคงจับเอาช้างเข้ามาแอบซ่อนไว้ในห้องเล็กๆแคบๆไม่ได้แน่ คำว่า An Elephant in a Room และ An Elephant in a Dark Room จึงมีความหมายเชิงเปรียบเทียบไปในแนวทางที่ว่า “มีปัญหาใหญ่ในสังคม” (เปรียบช้างว่าเป็นปัญหาใหญ่ เปรียบห้อง หรือมุมมืดว่า คือ สังคม ณ สถานที่นั้นๆ) ว่าแต่ใน Columbine High School มี Elephant ซ่อนอยู่ใน Dark Room ห้องไหนนะ?

ผลงานการเขียนบทและกำกับโดย Gus Van Sant หนังนำเสนอเกี่ยวกับภาพเหตุการณ์ฆาตกรรมหมู่สุดสะเทือนขวัญใน Columbine High School (โรงเรียนคอลัมบายน์ไฮสคูล สหรัฐอเมริกา) ผ่านภาพของสองเด็กหนุ่ม อีริค แฮริส อายุ 18 ปี และ ไดเลน เคล็บโบลด์ อายุ 17 ปี(Eric Harris & Dylan Klebold)ที่กำลังสาดห่ากระสุนใส่เพื่อนร่วมโรงเรียนอย่างบ้าคลั่ง Elephant / 2003 คือหนังสุดโหด-สร้างจากเรื่องจริงที่ชื่อ “Columbine High School massacre” หรือ “เหตุการณ์สังหารหมู่ที่โรงเรียนคอลัมบายน์ไฮสคูล” จากแฟ้มข้อมูลทางอาชญากรรมบ่งชี้ว่าเหตุเกิดในวันที่ 20 เมษายน ปี 1999 ระหว่างเวลา 11:19 am – 12:08 pm ใน Columbine High School / สหรัฐอเมริกา ริค แฮริส และไดเลน เคล็บโบลด์ ได้เดินทางมายังโรงเรียนพร้อมชุดคลุมสีดำแบบในหนังแอ็คชั่น สะพายเป้ที่ภายในบรรจุอาวุธร้ายแรงประเภทปืนชนิดต่างๆ และใส่ท๊อปบู๊ตแบบทหาร จากนั้นเด็กทั้งสองได้เดินไปยังชั้นเรียน และลงมือสังหารเพื่อนนักเรียนและครูอย่างโหดเหี้ยม ทั้งสองบรรเลงเพลงแห่งมัจจุราชอยู่อย่างเชื่องช้า เสียงหวีดร้องขอความช่วยเหลือดังก้อง Columbine เลือดหลั่งนองเต็มพื้น หลังสิ้นเสียงปืนปรากฏมีผู้เสียชีวิต 15 ศพ บาดเจ็บ 23 ราย และตามมาด้วยการฆ่าตัวตายของคู่หูนรกแตก อีริค แฮริส และไดเลน เคล็บโบลด์ ภาพเหตุการณ์อันเลวร้ายทั้งหมดนี้เองที่ Gus Van Sant ได้ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้าง Elephant / 2003 ขึ้นในอีก 4 ปีต่อมา หนังออกฉายครั้งแรกในวันที่ 3 ตุลาคม 2003 ในประเทศอิตาลี หนังยาวประมาณ 81 นาที ในหนังใช้ John Adams High School, 5135 NE Columbia Boulevard, Portland, Oregon, USA เป็นสถานที่ถ่ายทำ โดยได้ดารานำแสดงอาทิ Elias McConnell, Alex Frost เเละ Eric Deulen

หลังดูจบเพจเราให้ 7.5 / 10 คะเเนนครับ หนังมีบรรยากาศแปลกๆ หดหู่และช่วนให้เศร้าหมอง (ส่วนในเว็บ IMDB ให้ 7.1 / 10 คะเเนน จากสมาชิกโหวตมากกว่า 9,200 คน / ลงวันที่ 24 สิงหาคม 2565)

#แอดมินซามาร่า 😊