****** รีวิวหนังสั้นสยองขวัญกับภาพติดตา(ตำนานใบมีดโกนเฉือนนัยน์ตา) : Un Chien Andalou / 1929 😊

ผมเชื่อว่าหลายคนที่ชื่นชอบการรับชมหนังสยองขวัญเป็นชีวิตจิตใจจะต้องมีสักครั้งหนึ่งล่ะที่เคยได้ผ่านตา Gif โหดชวนหวาดเสียวตัวนี้ (ภาพใน Gif ประมาณชายใช้มีดโกนเฉือนเข้าไปบริเวณนัยน์ตาของหญิงสาวเคราะห์ร้าย จนปรากฏมีน้ำใสๆไหลรินออกมาจากม่านตาอย่างชวนหวาดเสียว) ใช่ครับ…ผมกำลังพูดถึง Gif (ภาพเคลื่อนไหว)ตัวที่มีชื่อว่า Un Chien Andalou หรือ Un Chien Andalou / 1929

Un Chien Andalou / 1929 หรือ An Andalusian dog / 1929 หรือในชื่อรัสเซียว่า Андалузский Пёс / 1929 เป็นหนังภาพขาว-ดำสัญชาติฝรั่งเศสในแนวทางแบบหนังเงียบสยองขวัญ (Genres: Short | Fantasy | Horror) ความยาวประมาณ 21.26 นาทีโดยผู้กำกับ Louis Bunuel ร่วมเกลาบทโดย Salvador Dali (เจ้าพ่อจิตรกรชาวสเปนผู้มีชื่อเสียงเเบบสุดๆจากผลงานการวาดภาพแนวเหนือจริงหรือ Surrealism ในลัทธิเหนือจริง) ใน Un Chien Andalou / 1929 โฟกัสลงไปที่ชายคนหนึ่งกับจินตนาการแบบสุดซึ้งที่มีถึงสาวคนรัก เขารักเธอปานจะกลืนกิน เปรียบเธอเป็นดวงจันทร์ จึงเริ่มหยิบจับมีดโกนเล่มน้อยขึ้นมาลับความคม แล้วก็บรรจงเฉือนลงไปบริเวณนัยน์ตาของเจ้าหล่อนอย่างทะนุถนอม หนังเล่าต่อถึงชายคนหนึ่งที่กำลังปั่นจักรยานจนล้ม มีหญิงสาวมาช่วยปฐมพยาบาล และชายอีกคนที่มีแผลบนฝ่ามือ(มีมดเดินออกมาจากปากแผลที่ฝ่ามือมากมาย) เหลือบมองออกไปนอกหน้าต่าง มีหญิงสาว-ตำรวจ-และฝูงชนกำลังสนุกสนานและสงสัยกับมือของใครเพียงบางคนที่ถูกตัดเก็บไว้ภายในกล่องปริศนาใบจ้อย จากนั้นชายอีกคนก็เริ่มไล่ล่าสาวเจ้า ขยี้ขย้ำหน้าอกจนกลายเป็นแก้มก้นที่มีรูทวารอย่างงดงาม แล้วขนจั๊กกะแร้ของหญิงสาวก็หายไปจนหมด ขนจั๊กกะแร้มันเริ่มงอกอีกครั้งบนปากของชายคนรักแทน ความคิดทั้งหมดกำลังโลดแล่นจนไม่รู้ว่าอะไรจริงอะไรลวง แล้วชายอีกคนก็เริ่มจับสิ่งของภายในบ้านโยนออกไปนอกหน้าต่าง ชายอีกคนนึกสนุกเลยชักปืนคู่ออกมายิงใส่ แล้วหนุ่มหล่อและสาวสวยที่ต้องการพบกันอย่างสุดหัวใจปานจะกลืนกินก็ได้มาพบกัน จับมือกัน วิ่งเล่นอย่างสนุกสนานบริเวณหาดแห่งความฝัน….. (ถามจริง อ่านมาจนถึงตรงนี้….งง ไหมครับคุณผู้อ่าน // ผมคนเขียนยัง งง ตัวเองเลยครับ 555+)

**** ความเห็นส่วนตัว
ผมได้ยินชื่อของ Salvador Dali ครั้งแรกสมัยเรียน Arts เมื่อปี 2540 กับภาพที่จำฝังใจอย่างภาพวาดชื่อ The Persistence of Memory, 1931 (ภาพนาฬิกาเหลว สื่อสัญลักษณ์ของความไม่แน่นอน การเสื่อมสลาย ผุพัง เน่าเปื่อยของสรรพสิ่ง…)

Un Chien Andalou / 1929 เพราะเข้าใจว่ามันคือหนังสยองขวัญ เพราะแอบไปเหล่ Genres ของหนังเรื่องนี้ที่ IMDB ซึ่งจัดประเภทมันไว้คือ Short | Fantasy | Horror (เลยฟันธงไว้ว่ามันต้องเป็นหนังสยองขวัญแน่ๆ) และแล้วฉากสยองก็ออกมาเลยในช่วงต้นของเรื่อง ซึ่งก็คือฉากที่กล่าวถึงนั่นแหล่ะ(ฉากใบมีดโกนเฉือนนัยน์ตาสาวที่กลายเป็น Gif สุดดังในตำนาน) ปรากฏหลังจากนั้นหนังมันดูมั่วๆ รั่วๆ ออกแนว Fantasy หลอนๆแบบที่ IMDB ลงประเภทไว้จริงๆ คือดูแล้วจะเกิดอาการ งง แตก…ว่ามันคืออะไร จับต้นสายปลายทางไม่ได้ คือมันลอยล่องคล้ายปุยนุ่นต้องกระแสลม นึกจะลอยไปตรงไหนมันก็ลอยไปอย่างไร้ทิศทาง จนมันดู Surrealism (เซอร์ฯ)จนปั่นปวนในหัวไปหมด ฉากจบ เราจะได้เห็นชายหนุ่ม และหญิงสาว จับมือกันเดินกระหนุงกระหนิง สมการรอคอยตั้งแต่ต้นเรื่อง ใช่นะ…เรากำลังคิดว่าหนังกำลังจะจบลงอย่าง Happy Ending ใช่ป๊ะ….เปล่าเลย ( ? ) เพราะหลังจากฉากนี้จบลง คำตอบทั้งหมดทั้งมวลของหนังเรื่องนี้จะเฉลยออกมาสู่สายตาของคุณผู้ชมทุกคน (ฉากจบของจริงนี้เล่นเอาผมสตั้นไปราว 10 วิฯ) ใช่ครับ…ฉากจบ(จริงๆของมัน)เหมาะสมด้วยประการทั้งปวงที่จะเป็นหนังสยองขวัญที่ทำให้คนดูจิตตกแบบสุดๆ!! แน่นอน…ผมกำลังคิดถึงภาพวาดภาพนั้น Persistence of Memory, 1931 หรือภาพนาฬิกาเหลว สื่อสัญลักษณ์ของความไม่แน่นอน การเสื่อมสลาย ผุพัง เน่าเปื่อยของสรรพสิ่ง เปรียบได้กับชีวิตของเธอกับฉันที่กำลังเน่าเปื่อยผุพัง ณ ริมหาดแสนสวย… (ใช่! คุณหลอกผมสำเร็จ Salvador Dali ) 555+

Un Chien Andalou / 1929 ใน IMDB ให้คะแนนมันไว้ที่ 7.8 / 10 คะแนน(จากจำนวนสมาชิกโหวต 35,160 คน / ลงวันที่ 29 ธันวาคม 2559 เวลา 23.41 น.) แต่ถ้าถามผมนะ…ผมให้ 10 / 10 คะแนนไปเลยครับ (ฉากจบเนี่ยๆอย่างหลอน / ความเห็นส่วนตัวล้วนๆครับ) หนังใช้สถานที่ถ่ายทำ- Filming Locations คือที่ Le Havre, Seine-Maritime, France หนังออกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 1929 (ในฝรั่งเศส) นำแสดงโดย Pierre Batcheff, Simone Mareuil เเละ Luis Buñuel

#แอดมินซามาร่า 😊